MENU

Trang chủ Giới thiệu về công ty Sản phẩm Tư vấn dinh dưỡng Hoạt động Liên hệ Điều khoản Sơ đồ trang

Chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Tư vấn dinh dưỡng

Trở thành cha

Bạn có 9 tháng để chuẩn bị trở thành cha.

Qua những lần siêu âm hay những lần khám định kỳ, bạn bắt đầu tưởng tượng mình trong vai trò mới của một người cha. Bạn sẽ cảm thấy nghi ngờ, sợ hãi, và thậm chí thực sự lo lắng, những cảm giác này là hết sức bình thường.Vô số các cảm xúc khác nhau sẽ xâm chiếm bạn.

Sự lo lắng

Nếu thông báo về việc mình sắp được làm cha là khoảnh khắc thực sự tuyệt vời, thì sẽ không tránh khỏi cảm giác sợ hãi và lo lắng cũng ập đến rất nhanh.

Liệu mình có đủ sức không? Liệu mình có ngất xỉu khi vợ sinh nở? Liệu em bé sinh ra có được khỏe mạnh? Quan hệ của vợ chồng sẽ thay đổi như thế nào? Làm thế nào để thành một người cha tốt? Có quá nhiều câu hỏi trong tâm trí bạn, điều này không dễ dàng để nói ra vì điều này có thể làm cho người mẹ tương lai cảm thấy căng thẳng hơn.

Đừng giữ những tình cảm đó cho riêng mình, hãy thể hiện chúng ra và chia sẻ cùng người mẹ. Cô ấy cũng có nhiều câu hỏi giống như bạn và khi hai người cùng nói về chủ đề này thì những nỗi sợ hãi của cả hai bên sẽ được giảm đi và hai người sẽ thấy gần gũi với nhau hơn.

Nếu bạn có cơ hội, hãy nói chuyện với những ông bố trẻ khác để có thể chia sẻ kinh nghiệm, bạn sẽ thấy rằng nhiều người khác cũng đã đặt ra những câu hỏi tương tự, và họ cũng có rất nhiều những lo lắng vô cớ.

Cảm giác ghen tị

Có rất nhiều ông bố tương lai cảm nhận những tình cảm trái ngược với em bé: bạn có thể vừa thấy rất hạnh phúc nhưng cũng xen lẫn sự ghen tị. Những tình cảm này là hoàn toàn có thể hiểu được.

Bạn sẽ cảm thấy ghen tị trong thời gian đầu, vì bạn cảm thấy mình đứng ngoài cuộc vào đầu thời kỳ thai nghén: người mẹ bắt đầu có những giây phút riêng với bé, phát triển sự gần gũi giữa hai mẹ con và bạn đứng ngoài cuộc. Cô ấy cũng bắt đầu cảm thấy em bé cựa quậy ở bên trong, sớm hơn rất nhiều so với bạn, bởi bạn phải đợi đến lúc cảm nhận được bé từ bên ngoài.

Hãy cố gắng thiết lập mối liên hệ đầu tiên với bé, chẳng hạn như áp tai bạn vào bụng của mẹ bé, để thử cảm nhận tiếng “nhịp” tim của bé đập. Hãy nói chuyện với bé khi bạn lại gần với bụng của mẹ bé. Chạm vào bụng của người mẹ, vuốt ve nó để cảm thấy gần gũi với bé hơn.

Khi bé được sinh ra, cảm giác ghen tị có thể trở nên nhiều hơn bởi em bé đột nhiên chiếm rất nhiều vị trí trong cuộc sống của mẹ bé, đó cũng có thể là một thời điểm gây bất ổn trong cuộc sống vợ chồng bạn, bạn có thể cảm thấy không còn được quan tâm nữa. Để không cảm thấy bị tách biệt, từ khi bé ra đời bạn hãy thử chia sẻ nhiều nhất có thể được, những trải nghiệm đồng hành cùng bé và mẹ, ví dụ như việc làm thế nào để tắm cho bé. Nhưng cũng nên lưu ý rằng, người mẹ cần những giây phút riêng tư với bé, cũng như bạn cũng có thể cảm thấy nhu cầu như vậy. Nhưng dù thế nào thì bạn cũng không cần phải lo lắng: dần dần sau vài tuần, mỗi người sẽ có một vị trí của riêng mình.

Chứng kiến lúc sinh nở

Bạn không biết liệu mình có nên chứng kiến lúc sinh nở? Hai bạn hãy bàn bạc với nhau, đây là một quyết định mà cả hai phải cùng đưa ra.

Vai trò của bạn trong quá trình sinh nở là do bạn quyết định, chứ không có quy định nào cả. Bạn có thể hỗ trợ mẹ bé, ở bên cô ấy những lúc lên cơn đau, và cho đến khi bạn được cắt dây rốn cho bé. Quyết định thực hiện những việc này chỉ tùy thuộc vào bạn, hãy hành động theo mong muốn của bạn.

Hãy học cách chăm sóc em bé

Phần lớn các ông bố trẻ sợ việc chăm sóc cho em bé, bởi họ không có đủ tự tin, họ sợ mình vụng về, và không biết cách làm như thế nào.

Hãy vượt qua nỗi sợ hãi và hành động : cách làm cha mẹ chỉ có thể được học trên thực tiễn. Chắc chắn là bạn sẽ mắc lỗi, và mẹ bé cũng sẽ như vậy.

Bạn chỉ có thể học cách hiểu và biết về em bé từng bước một, và dần dần bạn sẽ mắc ít lỗi hơn. Bạn càng trải qua nhiều thời gian với bé, bạn sẽ càng nhạy bén hơn với những nhu cầu của bé.

Sự có mặt của bạn là rất quan trọng

Đúng vậy, điều này là chắc chắn, bởi vì em bé rất cần sự có mặt của người cha.

Tất nhiên mẹ bé và bé đã có sự liên minh rất vững chắc, nhưng mà điều này không ảnh hưởng gì cả. Bạn phải giữ vị trí của mình và bạn sẽ thấy rằng bạn sẽ thiết lập được một mối liên hệ cũng chặt chẽ và quan trọng không kém với bé, và nó sẽ được củng cố vững chắc hơn trong suốt tuổi thơ của bé.

Hãy dành thời gian nhiều nhất có thể với bé, nói chuyện thường xuyên với bé để bé có thể nhận biết giọng nói của bạn. Hãy ru bé ngủ và ôm bé trong lòng để bé có thể nhận biết mùi cơ thể của bạn. Nếu mẹ bé không cho bé bú sữa mẹ hoặc nếu bé được bú bổ sung thêm sữa bình, bạn hãy là người cho bé bú bình thường xuyên.

Em bé sẽ phân biệt được rất nhanh cách của bạn cho bé bú bình với cách của mẹ bé và bé cũng sẽ rất thích những sự khác biệt này. Hãy tự tin rằng bé cũng cần bạn như bé cần mẹ bé.

Hãy giúp đỡ người mẹ trẻ

Rất nhiều người mẹ bước vào giai đoạn làm mẹ với một thời kì được gọi là “trầm cảm sau sinh”. Những triệu chứng của hiện tượng này thay đổi tùy theo người mẹ, nhưng thường thì “trầm cảm sau sinh” thể hiện bằng những giọt nước mắt vô cớ, tính khí thất thường, cảm giác khó chịu, chán ăn và mất ngủ. Tất cả những điều này khá bình thường và sẽ sớm qua đi.

Người mẹ được sự hỗ trợ của người cha sẽ cảm thấy đỡ đi rất nhiều, hoặc sẽ hoàn toàn không cảm thấy trong trạng thái này nữa.

Hãy xoa dịu người mẹ nhiều nhất trong khả năng có thể của bạn bằng cách giúp đỡ những công việc hàng ngày như giặt giũ, dọn dẹp, làm việc nhà, đi chợ hay nấu ăn.

Cuối cùng, sự có mặt của bạn là rất cần thiết để khẳng định tình yêu của hai bạn. Cô ấy cần được yên tâm về tình cảm của bạn để không cảm thấy mình chỉ là mẹ mà mình là một người phụ nữ được yêu và đang yêu.