MENU

Trang chủ Giới thiệu về công ty Sản phẩm Tư vấn dinh dưỡng Hoạt động Liên hệ Điều khoản Sơ đồ trang

Chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Tư vấn dinh dưỡng

Đau bụng

Đau bụng ở trẻ sơ sinh là gì?

Đau bụng ở trẻ sơ sinh biểu hiện bằng việc trẻ khóc không ngừng, thậm chí gào lên, thường xảy ra vào buổi tối, giữa 17 đến 22 giờ và sau những bữa ăn. Đồng thời, em bé rất quấy, không nằm yên, có vẻ phải chịu cơn đau từ bụng (bụng căng, phình), thỉnh thoảng gập chân vào bụng và phát ra khí. Tuy nhiên, về mặt tăng trưởng và tình trạng sức khỏe của bé thì hoàn toàn bình thường.

Những cơn đau bụng của trẻ sơ sinh thường xuất hiện giữa tuần thứ hai và tuần thứ sáu sau khi em bé ra đời và biến mất một các tự nhiên khi bé được khoảng 4 tháng.

Những cơn đau này không nguy hiểm cho bé nhưng làm bé rất đáng thương.

Nguyên nhân là gì?

Nguyên nhân chính xác của hiện tượng đau bụng ở trẻ sơ sinh cho đến nay vẫn còn đang được bàn cãi, nhưng có rất nhiều nguyên nhân có khả năng là:

  • Sự non nót của hệ thống thực quản – ruột gián tiếp gây ra việc đầy hơn và chướng bụng.
  • Một số chuyên gia y tế khẳng định rằng đau bụng ở trẻ cũng có thể là do sự lo lắng và căng thẳng biểu hiện trong gia đình.

Nên làm thế nào?

  • Nếu bé được nuôi bằng sữa bình, bạn phải đổi một loại sữa khác và áp dụng một công thức đặc biệt và có hiệu quả để chữa đau bụng cho trẻ sơ sinh.
  • Việc bú sữa bình cần phải thực hiện chậm rãi, trong một bầu không khí thật thanh thản và thoải mái.
  • Đặc biệt, không cho bé ăn quá nhiều.
  • Để làm nhẹ các cơn đau, hãy xoa bụng bé theo vòng tròn. Xoa lưng cho bé khi bụng bé được đặt trên đầu gối của bạn cũng có thể giúp bé đỡ đau hơn.
  • Cho bé ngậm núm vú cao su cũng là một cách giúp bé quên đi cơn đau.

Bạn phải đặc biệt kiên nhẫn và đừng cảm giác tội lỗi.