MENU

Trang chủ Giới thiệu về công ty Sản phẩm Tư vấn dinh dưỡng Hoạt động Liên hệ Điều khoản Sơ đồ trang

Chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Tư vấn dinh dưỡng

Trớ sữa

Trớ sữa là gì?

Trớ sữa là việc sữa dâng lên, xảy ra ngay sau khi bú mẹ hoặc bú bình, khi em bé bị ợ hoặc bé được di chuyển quá nhiều sau khi bú nhiều sữa ; em bé sẽ nôn ra một cách tự nhiên một vài ngụm sữa.

Trớ sữa xảy ra mà không cần phải có những hiện tượng gì đặc biệt, không nôn hay không mửa. Không có gì phải lo lắng nếu em bé trớ nhiều lần trong ngày, miễn là hiện tượng này không xảy ra quá lâu sau bữa ăn và không xảy ra trong giấc ngủ, và miễn là bé ăn tốt và lớn nhanh. Các bé có thể bị trớ thường xuyên cho đến khi được 12 tháng. Tuy nhiên nếu bạn có bất kỳ nghi hoặc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ.

Việc trớ sữa ở trẻ là có thế chấp nhận được ; nhưng nó lại rất phiền toái cho những bậc cha mẹ hay người cho bé bú bình và gây khó chịu cho mọi người xung quanh : thường xuyên thay quần áo, mùi sữa đông,...

Nguyên nhân là gì?

  1. Do hệ tiêu hóa còn non nớt của em bé : một vòng cơ nhỏ (cơ thắt) đóng đoạn giữa dạ dày và thực quản không phải lúc nào cũng hoạt động tốt ở trẻ, nó có thể giãn ra vào lúc không phù hợp và do đó thỉnh thoảng nó cho sữa dâng lên trở lại.
  2. Thức ăn cho bé chủ yếu là chất lỏng và việc phần lớn thời gian là bé được đặt nằm cũng có thể tạo điều kiện cho sữa trào ra.

Nên làm thế nào?

  • Sử dụng một công thức sữa đậm đặc cho trẻ.
  • Cho bé những khoảng nghỉ trong bữa ăn.
  • Trong lúc nghỉ giúp cho bé ợ ở tư thế ngồi hoặc đứng.
  • Đừng đặt bé nằm ngay sau bữa ăn.
  • Nếu bạn cho con bú sữa mẹ, bác sỹ có thể kê bổ sung cho bạn một loại thuốc để giảm trớ sữa.