MENU

Trang chủ Giới thiệu về công ty Sản phẩm Tư vấn dinh dưỡng Hoạt động Liên hệ Điều khoản Sơ đồ trang

Chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Tư vấn dinh dưỡng

Cho bé ăn dặm

Giữa 4 và 6 tháng, bạn nên bắt đầu cho bé ăn những loại thức ăn mới, với độ đặc và màu sắc khác nhau, từng chút một, việc này được gọi là đa dạng hóa thức ăn cho bé, hay còn gọi là ăn dặm. Giai đoạn này kéo dài từ khi bé 4/6 tháng đến 3 tuổi. Những bước đầu tiên giúp bé có một ý thức tốt về việc ăn uống là rất cần thiết, vì nó sẽ hướng bé tới một chế độ ăn uống cân bằng và một sức khỏe tốt ở tuổi trưởng thành.

Ớ giai đoạn này, việc lựa chọn những thức ăn mới cho bé tùy thuộc theo độ tuổi, theo nhu cầu dinh dưỡng, độ trưởng thành của dạ dày, ống tiêu hóa, vị giác và sự thèm ăn của bé.

Một đối chiếu nhỏ về việc ăn dặm của bé từ 0 đến 3 tuổi.

diversification table

Chỉ dẫn về tuổi: Ví dụ « Tháng thứ 5 » bắt đầu từ cuối tháng thứ tư, tức là 4 tháng tuổi tròn. Cuối tháng thứ năm trùng hợp với 5 tháng tuổi tròn.

* Cần thích ứng tùy theo khả năng nhai, nuốt và tiêu hóa của trẻ.

** Bánh, kẹo, kem tráng miệng, các món tráng miệng có sữa, sô-cô-la, đồ uống ngọt, mứt, mật ong.

(1) : Theo PPNS 2006 (Chương trình Quốc gia Dinh dưỡng Sức khỏe của Pháp).

Không dùng
Có thể bắt đầu dùng
Nên bắt đầu dùng

Có một số quy định cần phải tuân theo

  • Theo dõi nhịp độ của bé. Lượng thức ăn có thể tăng lên dần dần.
  • Tôn trọng vị giác và sở thích của bé : đây là cách tốt nhất để tránh việc bé từ chối ăn một cách máy móc. Nếu bé không thích một loại thức ăn, đừng cố nài ép, nhưng cũng đừng nản lòng ! Hãy cho bé thử lại một vài ngày sau, dưới một hình thức khác.
  • Hãy trang bị cho mình một sự kiên nhẫn đặc biệt: việc chuyển từ ăn thức ăn dạng lỏng sang ăn dặm không phải là một bài tập đơn giản với bé. Bạn đang làm đảo lộn những thói quen mà bé mới hình thành được. Cần phải thật sự kiên nhẫn.