MENU

Trang chủ Giới thiệu về công ty Sản phẩm Tư vấn dinh dưỡng Hoạt động Liên hệ Điều khoản Sơ đồ trang

Chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Tư vấn dinh dưỡng

Cho bé bú sữa bình

Các loại sữa công thức

Nếu bạn không thể hoặc không muốn cho con bú sữa mẹ, bạn có thể cho bé bú bình với những loại sữa dành cho trẻ sơ sinh, dành để nuôi các bé trong 6 tháng đầu đời. Thành phần của những loại sữa này gần tương đương với sữa mẹ và công thức của nó phải đáp ứng được những quy định rất nghiêm ngặt.

Sữa cho trẻ sơ sinh được làm từ sữa bò, với các thành phần dưỡng chất như protein, đường và chất béo thích hợp và ngoài ra còn có những thành phần thiết yếu khác. Sữa này đặc biệt giàu sắt và vitamin D. Mặc dù không thể bằng sữa mẹ, nhưng sữa bình cũng đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất cần cho em bé.

Bởi nhu cầu của mỗi em bé là rất khác nhau nên có nhiều loại sữa dành cho trẻ sơ sinh đáp ứng các nhu cầu riêng và các vấn đề đặc biệt về tiêu hóa. Hãy tham khảo ý kiến bác sỹ.

Các loại sữa công thức bước 2 (khi bước vào giai đoạn tuổi thứ 2) đảm bảo sự tăng trưởng điều độ của bé giữa 6 tháng và 1 tuổi. Những loại sữa dành cho giai đoạn tuổi thứ 2 rất giàu axít linoleic, sắt, canxi và vitamin. Sữa này vẫn sẽ là thức ăn chính cho bé cho đến khi một tuổi (ít nhất là 500ml mỗi ngày).

Kể từ lúc 1 tuổi, bạn có thể cho bé uống sữa tăng trưởng (từ 1 đến 3 tuổi). Những loại sữa này rất giàu sắt và axít béo cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Chuẩn bị bình sữa

clean the bottleRửa sạch bình sữa và các phụ kiện. Khử trùng chúng bằng cách ngâm trong nước sôi trong khoảng 10 phút, hay có thể đặt chúng vào dung dịch khử trùng thích hợp. Đóng chặt bình cho đến khi sử dụng.

wash your handsBạn phải luôn rửa tay thật sạch trước khi chuẩn bị bình sữa.

use waterSử dụng một loại nước thích hợp cho trẻ sơ sinh hoặc đun sôi nước tinh khiết trong vòng 5 phút. Đổ vào bình sữa một lượng nước đúng như yêu cầu, nước ấm tối đa ở 40°C.

 add scoopsCho một lượng sữa thích hợp bằng muỗng gạt miệng và không lèn chặt. Chỉ sử dụng muỗng có trong hộp sữa. Không được cho thêm đường.

Close the bottle and shakeĐóng chặt bình và lắc tròn (cho bình lăn trong tay bạn) và lắc dọc cho đến khi bột sữa tan hết hoàn toàn.

check the temperatureKiểm tra nhiệt độ của sữa, để đảm bảo sữa ấm (37°C) bằng cách nhỏ một vài giọt vào phía trong cổ tay bạn.

Lời khuyên: Bạn không nên chuẩn bị bình sữa từ sớm. Nếu chẳng may bạn pha sữa từ sớm, hãy đặt bình sữa vào trong tủ lạnh và phải chú ý bảo vệ núm vú cao su.

Lượng sữa là bao nhiêu và và số bình sữa?

Bảng dưới đây cho bạn một số chỉ dẫn về số lượng sữa, để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của em bé.

Nguyên tắc cơ bản là như sau : 1 muỗng sữa bột pha với 30ml nước. Hãy chú ý vì muỗng ở đây được tính là muỗng gạt miệng.

Cân nặng trung bình của bé Tuổi của bé Số lượng bình sữa trong ngày Số lượng nước khuyên dùng
+ Số lượng muỗng sữa bột
3,5kg 2 đến 4 tuần 6-8 90 ml nước + 3 muỗng
4kg 1-2 tháng 6-7 120 ml nước + 4 muỗng
5kg 2-3 tháng 5-6 150 ml nước + 5 muỗng
5,5kg đến 6,5kg 3-4 tháng 4-5 180 ml nước + 6 muỗng
6,5 kg à 7 kg 4-8 tháng 3 210 ml nước + 7 muỗng
7,5 à 9,5 kg 8-12 tháng 2 240 ml nước + 8 muỗng

Không nên ép bé uống hết một bình sữa. Hãy bỏ phần sữa còn lại đi nếu bé không thể uống hết bình sữa đó.

Trái lại, nếu bé khóc thường xuyên lúc uống gần hết bình, nghĩa là bé vẫn còn đói ; bạn nên tăng lượng sữa vẫn theo quy định sau đây : 1 muỗng sữa bột pha với 30ml nước.

Nếu bạn có nghi ngờ, hãy xin lời khuyên từ bác sỹ.