MENU

Trang chủ Giới thiệu về công ty Sản phẩm Tư vấn dinh dưỡng Hoạt động Liên hệ Điều khoản Sơ đồ trang

Chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Tư vấn dinh dưỡng

Cho bé bú sữa mẹ

Những lợi thế của sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ là cách lý tưởng nhất để đáp ứng nhu cầu của con bạn. Trong sữa mẹ có tất cả những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và cũng thay đổi tùy theo nhu cầu của em bé.

Trong những ngày đầu tiên, người mẹ sản xuất sữa non, là một chất lỏng đặc và vàng, giàu protein, lipít, axít amin tự do, muối khoáng (magiê, canxi) và các kháng thể; nó hỗ trợ sự tăng trưởng nhanh chóng của bé và bảo vệ bé khỏi những nguy cơ nhiễm trùng. Sữa non được sản xuất với số lượng nhỏ : 20ml đến 40ml mỗi lần bú, nhưng điều này là phù hợp với nhu cầu của bé trong những ngày đầu tiên.

Sữa chuyển tiếp, đặc biệt giàu lipit và lactoza, có ngay sau thời kì sữa non, vào khoảng giữa ngày thứ 3 và ngày thứ 15. Sữa dần chuyển màu cam trắng, loãng hơn và số lượng nhiều hơn. Loại sữa này giúp trọng lượng bé bắt đầu tăng lên.

Sau tuần thứ 2, sữa chuyển tiếp trở thành sữa trưởng thành, với màu «trắng-xanh».

Sữa này thay đổi trong từng lần bú và theo từng ngày, cung cấp chất béo ban ngày nhiều hơn ban đêm.

Ngay cả trong một lần bú, lúc đầu sữa sẽ lỏng hơn (để xoa dịu cơn khát của em bé) và sẽ đậm đặc hơn dần sau vài phút (lượng lipít tăng lên để đủ đáp ứng nhu cầu của bé). Thành phần của sữa phụ thuộc vào chế độ ăn uống của mẹ.

Ngoài những ích lợi dinh dưỡng, cần nhấn mạnh rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ tạo ra một khoảng khắc đặc biệt giữa mẹ và bé, sự gần gũi này khuyến khích phát triển tình cảm của bé.

Cho con bú như thế nào?

Vị trí tốt

Cần phải tìm ra vị trí thoải mái nhất cho bạn.

Một vị trí tốt là ngồi trong ghế bành, lưng tựa vào gối, tay giữ đầu bé và tựa vào thành ghế hoặc một miếng đệm, và chân hơi nâng lên.

Em bé nghiêng hẳn về phía mẹ, bụng bé áp vào bụng bạn. Đầu bé nằm trong lòng bàn tay bạn, bàn tay bạn đỡ mông bé.

Nếu bạn cho con bú nằm, hãy nằm nghiêng, nâng cao phần trên của cơ thể và kê gối vào vùng thắt lưng.

Những lần bú đầu tiên

Đặt miệng bé trước núm vú, dùng núm vú xoa nhẹ lên môi bé, và bé sẽ bắt đầu bú một cách tự nhiên, đó là một phản xạ bẩm sinh. Cần đảm bảo miệng bé đã mở rộng khi bắt đầu bú, để bé ngậm cả quầng vú và lưỡi bé nằm ở phía dưới. Khi bé hết đói, bé sẽ tự động nhả ra. Nếu bé không nhả vú ra, mà cũng không bú nữa, để bé không mút nữa bạn hãy nhẹ nhàng dùng ngón tay ấn vào mép bé cho đến khi miệng bé mở ra.

Con bạn sẽ gửi thông điệp đến não bộ của bạn lệnh sản xuất sữa, bằng cách dùng miệng bé kích thích lên núm vú. Bé càng yêu cầu, sữa càng ra nhiều, do đó lúc đầu nên cho bé bú theo nhu cầu để kích thích việc sản sinh sữa ; trong những ngày đầu, hãy cho bé bú cả 2 bên vú, luân phiên mỗi bên 10 phút, để thúc sữa về. Sau đó bạn có thể cho bú luân phiên mỗi bữa một bên.

Lúc đầu, những lần bú thường cách nhau từ 2 đến 4 tiếng, ngày cũng như đêm, vì em bé có sẵn thói quen nhận được nguồn dinh dưỡng liên tục khi còn trong bụng mẹ. Sẽ mất khoảng 6 đến 8 tuần thì bé mới ngủ trọn đêm.

Những rắc rối nhỏ khi cho con bú

Những khe nứt

Những vết nứt là những rãnh nhỏ trên núm vú gây cảm giác rất đau đớn. Chúng xuất hiện do em bé chưa được đặt đúng vị trí mỗi lần bú.

Vệ sinh quá mức trước và sau mỗi lần bú cũng có thể là một lý do cho hiện tượng này; bạn nên biết rằng việc vệ sinh hàng ngày (tắm từ 1 đến 2 lần) là đủ vệ sinh cho vú. Bạn thậm chí nên nhỏ mỗi bên vú một giọt sữa sau mỗi lần cho bú để tránh những khe nứt.

Nếu việc phòng ngừa này không hiệu quá, những vết nứt vẫn xuất hiện, bạn nên gặp bác sỹ để được kêt thuốc điều trị thích hợp.

Tắc sữa

Tắc sữa là hiện tượng vú bạn vẫn sản sinh ra sữa nhưng chảy ra rất ít ở núm vú. Để tránh tắc sữa, bạn nên cho bé bú sữa mẹ càng sớm càng tốt mà không hạn chế về tần suất và thời gian. Nếu bạn vẫn thấy vú cứng và đau, vẫn phải tiếp tục cho bé bú đều đặn. Bạn nên tắm nước nóng lâu, việc này sẽ làm vú hoạt động và giúp sữa lưu thông. Bạn cũng có thể làm sữa chảy ra bằng cách mát-xa vú từ bên ngoài về phía núm vú hoặc bằng máy hút sữa. Hãy xin lời khuyên của bác sỹ.

Chế độ ăn của bạn trong thời gian cho con bú

Bạn cần phải ăn đầy đủ mọi thức ăn, vì lượng vitamin của sữa mẹ thay đổi tùy theo chế độ ăn uống của bạn.

Chế độ ăn của bạn phải cân bằng và đa dạng, đặc biệt là phải nhiều axít linoleic và alpha linoleic (Có trong cá, dầu thực vật) để đảm bảo nhu cầu của bé. Sử dụng nhiều các sản phẩm từ sữa để việc nuôi bé không làm giảm lượng canxi dự trữ của bạn : ăn 2 bữa nhẹ mỗi ngày với sữa hoặc pho-mát.

Lượng calo của bạn cần tăng 500 calo mỗi bữa ăn để bạn có được lượng calo mỗi ngày tăng lên khoảng 2500calo.

Tránh bỏ bữa, và đặc biệt không được ăn kiêng giảm béo vì việc này làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sữa của bạn, bạn nên biết rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng chính là một hình thức tự nhiên để đốt cháy lượng mỡ trong cơ thể bạn!

Có rất nhiều thực phẩm ảnh hưởng đến vị của sữa (bắp cải, tỏi, hành, hành tây) nhưng bạn cũng không nhất thiết phải thay đổi thói quen ăn uống của mình ; trái lại những thức ăn này sẽ làm sữa của bạn có nhiều mùi hương hơn để giúp bé khám phá ra nhiều vị mới.

Cai sữa

Khi nào thì cần phải cai sữa cho bé ? Không có quy định đặc biệt nào cho việc này. Bạn có thể quyết định cai sữa khi nào bạn thấy cần thiết (thiếu sữa, đi làm trở lại…). Hãy hỏi bác sỹ để có lời khuyên tốt nhất về cách tiến hành cai sữa và việc lựa chọn loại sữa công thức nào phù hợp với con bạn.

Giai đoạn cai sữa thường kéo dài trong khoảng 15 ngày.

Hãy bắt đầu bằng việc thay thế một bữa sữa mẹ bằng một bình sữa mỗi ngày, trong khoảng 3 ngày (thường vào bữa sữa trưa hoặc vào bữa nhẹ). Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn có thể thay bữa sữa mẹ thứ hai bằng sữa bình tiếp tục trong 3 ngày, và cứ tiếp tục như vậy.