Ngôn ngữ
Hỗ trợ trực tuyến
Gửi câu hỏi tới chuyên gia
Họ tên
Điện thoại
Email
Vấn đề của bạn
Mã bảo vệ

Câu hỏi: Sử dụng thuốc hạ sốt như nào cho đúng Sốt là dấu hiệu thường gặp nhất ở trẻ em, đây là lý do chính khiến cha mẹ lo lắng và đưa trẻ đi khám. Có nhiều nguyên nhân gây sốt, nhưng chủ yếu sốt ở trẻ là do bị nhiễm cac bệnh nhiễm khuẩn (do virus hoặc vi khuẩn) mà bệnh hay gặp nhất là nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính.
Gửi bởi: Sử dụng thuốc hạ sốt như thế nào cho đúng | Ngày gửi: 16/12/2013 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

Sốt là dấu hiệu thường gặp nhất ở trẻ em, đây là lý do chính khiến cha mẹ lo lắng và đưa trẻ đi khám. Có nhiều nguyên nhân gây sốt, nhưng chủ yếu sốt ở trẻ là do bị nhiễm cac bệnh nhiễm khuẩn (do virus hoặc vi khuẩn) mà bệnh hay gặp nhất là nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính.

Thuốc điều trị hạ sốt hiên nay rất phong phú, đa dạng có thể mua một cách dễ dàng ở các cửa hàng thuốc mà không cần phải kê đơn của thày thuốc. Điều quan trọng là dùng thuốc như thế nào là an toàn và hiệu quả tránh ngộ độc thuốc.

su-dung-thuoc-ha-cho-tre

1. Xử trí đúng khi trẻ bị sốt.

Nhiều bà mẹ có tâm lý lo lắng khi thấy trẻ chỉ hâm hấp sốt sau khi tiêm chủng vaccin, đây chỉ là phản ứng của cơ thể, nhưng vì quá lo lắng nên khi cặp nhiệt độ cho con thấy 37,5 độ C đã vội vàng dùng thuốc để ngăn chặn sốt có thể tăng cao.

Các bà mẹ cần hiểu thân nhiệt trẻ bình thường dao động từ 36,5 độ C đến 37 độ C. Khi thân nhiệt lớn hơn 37 độ C gọi là sốt. Tùy theo mức độ thân nhiệt mà chia ra:

-    Sốt nhẹ: thân nhiệt từ 37,5 độ C - 38 độ C.
-    Sốt vừa: thân nhiệt từ 38,5 độ C - 39 độ C.
-    Sốt cao: thân nhiệt từ 39 độ C - 40 độ C.
-    Số rât cao: thân nhiệt từ 40 độ C trở lên.

Khi trẻ sốt nhẹ và vừa cần tìm nguyên nhân điều trị, chưa cần đến thuốc hạ nhiệt, chỉ cần cho trẻ nằm nơi thoáng mát, nới bớt quần áo, dùng khăn nhúng nước (từ 25 độ C trở lên) lau mặt, nách, bẹn và đắp trán cho trẻ nhiều lần cho đến khi nhiệt độ cơ thể xuống dưới 39 độ C.

Chỉ nên dùng thuốc hạ nhiệt khi bé có nhiệt độ từ 38,5 độ C trở lên

2. Dùng đúng liều:

Không nên dùng quá liều
Liều paracetamon trung bình dùng cho trẻ 10 - 15mg/kg/ 4 - 6 giờ.

Cụ Thể

Tuổi Cân Nặng Liều Dùng
 0 - 3 tháng  3 - 6kg  40 - 60mg
 4 - 12 tháng  6 - 9kg  80 - 90mg
 1 - 2 tuổi  9 - 11kg  100mg
 2 - 4 tuổi  12 - 15kg  120 - 150mg


3. Dùng đúng loại thuốc và đường dùng

Các loại thuốc hạ nhiệt thông thường dùng cho trẻ là  paracetamon
Khi trẻ bị sốt kèm thêo nôn trớ thì nên dùng thuốc cao hoặc viên đạn. Bé bị tiêu chảy thì dùng thuốc cao dán hoặc thuốc uống. Nếu bé sốt phát ban ở da thì không nên dùng miếng dán hạ sốt.

Chú ý : khi trẻ bị sốt tuyệt đối không nên ủ kín trẻ, đưa trẻ đi khám để tìm nguyên nhân
và điều trị


                                                                                    Bác sĩ Celia
 

Câu hỏi: Con tôi được 16 tháng nặng 10kg. Cháu ăn cũng khá tốt cả sữa và cháo, hoa quả, sữa chua nhưng lên cân rất ít, răng mọc rất chậm (mới đc 6 cái từ lúc 13 tháng). Bác sĩ tư vấn giúp tôi về chế độ ăn và cần bổ xung g
Gửi bởi: Phan Thị Hằng | Ngày gửi: 22/11/2013 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

Trả lời: Bé 16 tháng nặng 10 kg, theo chuẩn tăng trưởng để đánh giá tình trạng dinh duỡng của Tổ chức y tế Thế giới (Who) trẻ phát triển cân nặng ở mức trung bình. Tháng tuổi này bé trai có căn nặng 10 - 11kg, cao 80,5 - 81cm, bé gái nặng 9,8 - 10kg, cao 78,6 - 79cm, nhưng điều quan trọng là nếu bé được ăn uống đúng, không bị ốm thì trung bình mỗi tháng tăng khoảng 100 - 200g, nhưng do nhiều bé ăn uống đầy đủ nhưng do bị bệnh (rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, viêm đường hô hấp) thì cũng ảnh hưởng đến việc tăng cân. Vì thế, với trẻ khi trẻ 1 - 2 tháng không tăng cân thì cần phải tìm nguyên nhân để khắc phục. Bé 16 tháng mới mọc 6 răng so với tuổi mọc răng như vậy là bị chậm, 16 tháng  trung bình trẻ có từ 10 - 12 răng  tuổi, nhưng do trẻ mọc răng chậm mãi 13 tháng mới mọc răng (bình thường 6 - 8 tháng) do có thể  bị còi xương.

Với tình trạng của bé hiện nay. Việc đầu tiên cần xem lại chế độ dinh dưỡng đã phù hợp chưa, như số bữa ăn trong ngày, lượng thức ăn trong mỗi bữa đã đủ chưa, cũng như chất lượng bữa ăn của bé. Ngoài ra cần xem trong thời gian vừa qua bé có bị các bệnh nhiễm khuẩn (tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, viêm đường hô hấp không, hoặc sau 1 đợt dùng kháng sinh cũng làm trẻ biếng ăn. Một số trẻ tăng cân chậm cũng có thể do bị thiếu một số các vi chất dinh duỡng (vitamin, chất khoáng) như thiếu máu do thiếu săt, thiếu canxi, vitamin D gây còi xương, thiếu kẽm gây biếng ăn còi cọc v..v..v

Tốt nhất, nên cho cháu đi khám để trên thực tế bác sĩ sẽ hướng dẫn chế độ ăn cụ thể và nếu cần thì bổ sung vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, can xi, và 1 số loại vitamin khác

Sau đây là chế độ ăn của trẻ 16 tháng:

- Số bữa ăn: 3 bữa chính (cháo) và 2 bữa phụ (hoa quả chín, sữa chua, váng sữa..), uống thêm 400 - 500ml sữa ngoài

*Lượng thực phẩm trong ngày :

-    Gạo (nấu cháo): 150g.
-    Thịt  hoặc cá, tôm: 100 -120g, 1 tuần ăn 3 - 4 quả trứng gà,
-    Mỡ (dầu ăn): 30- 40g.
-    Rau xanh (hoặc rau củ) : 100g.
-    Quả chín: 200g

Để bé ăn ngon miệng, không biếng ăn, và đủ chất, mỗi bữa ăn cần có đủ 4 nhóm thực phẩm, thường xuyên thay đổi cách chế biến để hợp khẩu vị của trẻ sẽ kích thích bé ăn. Nếu bé chán không thích ăn cháo có thể cho bé ăn súp, bún, mỳ… miễn sao những món ăn trẻ thích. Không nên xay nhuyễn thức ăn cần tập cho bé biết nhai vừa giúp tiêu hóa, hấp thu thức ăn tốt hơn lại vừa khích thích mọc răng và cho răng chắc khỏe. Nên cho bé ăn những thực phẩm có nhiều can xi để phòng còi xương


                                            Các thực phẩm có nhiều can xi
 
     Thực phẩm                                    Lượng thực phẩm                        Lượng can xi (mg)
 
       Pho mát                                                 100 g                                                800
       Sữa                                                         500 ml                                             663
      Sữa chua                                                125 g                                               225
      Cua đồng                                                100 g                                               5040
      Tôm, tép khô                                          100 g                                               2000
      Ốc                                                             100 g                                               1500
      Vừng                                                        100 g                                               1200
      Hạt đậu tương                                        100 g                                               165
      Đậu phụ                                                   100 g                                               510
   Lòng đỏ trứng gà                                       100 g                                              134


  Chúc chị và bé vui khỏe


                                                          Bác sĩ Celia


 

Câu hỏi: Con tôi hiện nay tròn 5 tháng cân nặng 8,2 kg cao 6,5 cm. Tôi cho cháu  ăn dặm từ khi 4 tháng và bú  sữa công thức + bú me, nhưng tháng nay cháu không tăng cân. Tôi dang cho chau ăn  sữa  similac số 1, khoảng tháng đầu sau sinh cháu tăng 1,4 kg cho đến khi 2,5 tháng chau đã được 7 kg, nhưng từ đó đến nay chau đựợc 8 kg va không tăng cân nữa. Tôi muốn nhờ  bác sĩ tư vấn  giúp tôi về chế độ ăn để cháu tăng cân
Gửi bởi: Đức Thị Ngọc | Ngày gửi: 26/8/2013 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

Bé 5 tháng nặng 8,2kg, dài 65cm, theo chuẩn tăng trưởng của Tổ chức Y tế Thế Giới ( WHO) để đánh giá tình trạng dinh dưỡng thì như vậy bé phát triển bình thường, có xu hướng nặng cân so với tuổi ( nếu là bé gái). Tháng tuổi này trẻ gái có cân nặng trung bình 7kg, dài 64cm, bé trai nặng 7,5kg, dài 66 cm, như vậy bạn đừng quá lo lắng về cân nặng của con. Tuy nhiên trẻ em là cơ thể đang lớn và phát triển vì thế trẻ cần phải tăng cân hàng tháng. Chỉ số cân nặng và chiều cao là thước đo sự phát triển của trẻ cụ thể là để đánh giá chế độ nuôi dưỡng trẻ. Theo phát triển thì trẻ em dưới 6 tháng tuổi trung bình mỗi tháng tăng 500- 600g (2 tháng đầu có thể tăng 1 kg- 1,2 kg), như vậy những tháng đầu bé tăng cân nhanh, điều này chứng tỏ việc nuôi dưỡng như vậy là tốt, theo tôi có lẽ do bé được bú sữa mẹ thường xuyên. Nhưng do nhiều bà mẹ thấy trẻ sau 4 tháng tăng cân chậm hơn nên nghĩ là mẹ bị thiếu sữa hoặc ăn không đủ nên bé tăng cân châm (mặc dù vẫn tăng 500- 600g), vì vậy cho bé ăn dặm sớm, chính điều này sẽ làm bé nhận được lượng sữa ít từ sữa mẹ hoặc sữa ngoài (sữa công thức), trong khi đó ăn dặm sớm nhiều cháu còn bị rối loạn tiêu hóa do không hấp thu tiêu hóa được tinh bột và chính điều này khiến trẻ tăng cân châm.

Hiện nay bé được tròn 5 tháng sang tháng thứ 6, theo hướng dẫn về nuôi dưỡng của WHO thì đúng nhất bé vẫn được bú sữa mẹ hoàn toàn, nếu mẹ thiếu sữa hoặc đi làm sớm thì cho bé ăn thêm sữa ngoài. Mẹ cố gắng tận dụng thời gian để cho bé bú càng nhiều càng tốt, những lúc gần bé như trước khie mẹ đi làm, buổi trưa tranh thủ về cho con bú và cho bú cả ban đêm nếu bé có nhu cầu đòi ăn. Để duy trì được nguồn sữa mẹ, trong thời gian đi làm mẹ nên vắt sữa cứ 3 tiếng 1 lần đựng vào dụng cụ sạch để trong ngăn mát tủ lạnh, nếu không có tủ lạnh thì ngâm trong 1 bát nước lạnh, nếu bảo quản theo cách này thì sau 4-5 giòi vẫn có thể cho trẻ ăn. Khi trẻ ở nhà có thể thay thế sữa mẹ bằng sữa công thức ( công thức 1), nên chọn loại sữa nào hợp với bé có nghía là bé hấp thu tốt ( đi ngoài phân tốt, không  táo bón, bé  lên cân). Nếu sau 1- 2 tuần nếu bé không tăng cân chị nên cho bé ăn thêm mỗi ngày 1 bát bột ( bột loãng) và theo dõi nếu bé tiêu hóa tốt thì sau 1 tuần tăng lên 2 bát bột và cho ăn đặc dần. Trong mỗi bát bột cần có đủ 4 nhóm thực phẩm, chú ý trong mỗi bát bột đều cần cho thêm dầu ăn ( ½ thìa rồi tăng lên 1 thìa loại 5ml). Ngoài ra nên tập cho bé ăn thêm hoa quả (chuối, đu đủ, hồng xiêm ..)

Khi bé tròn 6 tháng sang tháng thứ 7, ngoài bú mẹ cho bé ăn 3 bữa bột và  tập cho bé ăn thêm sữa chua, phomai.

Theo thư của chị gần 2 tháng nay bé không tăng cân, vì ngoài chế độ dinh dưỡng ra, thì những trẻ bị rối loạn tiêu hóa, (táo bón, sống phân…), ăn không hấp thu, hoặc trẻ bị còi xương cũng làm cho tăng cân chậm. Chị nên cho bé đi khám để trên thực trạng của bé, bác sỹ sẽ hướng dẫn cụ thể.

Chú ý giữ vệ sinh ăn uống đẻ tránh bị rối loạn tiêu hóa, phòng bệnh nất là bệnh viêm  đường hô hấp khi thời tiết trở lạnh. Cho bé đi tiêm chủng đầy đủ theo lịch

Chúc chị và bé luôn vui khỏe. Chị có thể gọi điện thoại để tư vấn trực tiếp

                                                                                                        Bác sĩ celia

Câu hỏi: Con tôi được mười tháng tuổi nhưng cháu được có 7,5kg mỗi ngày tôi cho cháu ăn ba bữa bột và bốn bữa sữa nhưng cháu cũng không tăng cân. Nhưng lúc mới sinh cháu thường hay bị nôn chớ nhiều lần trên một ngày nên tôi cho cháu đi viện nhi Trung ương khám thì BS cho đi làm các xét nghiệm thì cháu cháu không có vấn đề gì nên cho cháu ở đó điều trị 10 hôm thì thấy cháu đã đỡ hơn. Từ lúc cháu được 2 tháng tuổi tôi đã cho cháu uống sữa này nhưng cháu không tăng cân được nhiều. Vì vậy tôi hỏi chuyên gia hãy cho tôi lời khuyên để chăm sóc cháu tốt hơn. Gửi bởi: Lê Thị Thủy ( Hải Dương )  
Gửi bởi: Lê Thị Thủy | Ngày gửi: 8/4/2013 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

   Chị Thủy thân mến, theo thư của chị thì bé không tăng cân có thể do 2 nguyên nhân, thứ nhất như chị nói bé thường hay bị nôn trớ nhiều lần, thường gặp ở trẻ bị trào ngược dạ dày. Với trẻ này thì có ăn đủ bữa nhưng trẻ vẫn tăng cân chậm, vì sau ăn bé bị nôn trớ như vậy không những mất lượng thức ăn bé đã ăn mà lại bị mất các dịch tiêu hóa trong đó có các men tiêu hóa, nếu có cho ăn lại thì không trẻ cũng không tiêu hóa và hấp thu tốt được. Với những trẻ này cần cho trẻ ăn nhiều bữa, khi ăn tránh không để các tác nhân gây cho trẻ dễ bị nôn trớ như không để quạt thốc vào người tránh không để trẻ khóc, hoặc nóng quá, lạnh quá. Sau khi ăn tránh không cho trẻ chạy nhảy, la hét, hiện tượng này sẽ giảm dần khi trẻ lớn ăn được các thức ăn đặc hơn như cơm vv..  

   Với trẻ khỏe mạnh, không bị ốm, tiêu hóa tốt thì việc tăng cân phụ thuộc vào chế độ ăn, cụ thể là năng lượng cung cấp cho bé trong 1 ngày thông qua các bữa ăn. Trẻ 10 tháng tuổi nên chuyển sang cho bé ăn cháo đặc nhuyễn, ngày ăn 3 - 4 bữa, nếu bé còn bị nôn trớ có thể ăn 5 - 6 bữa. Chị có thể nấu 1 nồi cháo trắng ( 120g gạo ) cho thêm 30 g thịt lợn ( thịt vai) thái hạt lựu và 1 miếng bí đỏ hoặc bí xanh hoặc cà rốt ( nên thay đổi ), sau khi nấu chín đánh nhỏ rồi chia làm 4 - 5 bữa tùy theo số bữa ăn của trẻ. Mỗi bữa lấy 1 rồi bát thêm vào 2- 3 thìa cà phê thịt (gà hoặc bò) hoặc cá hay tôm đã băm nhuyễn (20g), khi thịt chín cho thêm 2 thìa rau lá xanh và 1 - 2 thìa dầu ăn hoặc mỡ gà (5 - 10ml). Để trẻ ăn ngon miệng và đủ chất nên thường xuyên thay đổi thực phẩm, tránh không nên cho trẻ ăn 1 loại thực phẩm trong cả ngày., như sáng ăn cháo thịt, trua ăn trứng, tối ăn cá… Ngoài ra bé cần uống thêm 500ml- 600ml sữa công thức và 1 hộp sữa chua hoặc váng sữa, hoa quả chín ( xoài, đu đủ, nước câm…). Nếu bé vẫn tăng cân chậm có thể tăng thêm dầu ăn trong mỗi bữa, vì chất béo cung cấp nhiều năng lượng, đồng thời giúp tăng cường hấp thu các vitamin A, D, E.

   Hiện nay, bé 10 tháng được 7.5 kg so với chuẩn tăng trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO) nếu là bé trai thì thấp cân so với tuổi (chấm trên biểu đồ kênh nặng ở kênh B), còn là bé gái thì bị thấp cân nhưng chưa bị suy dinh dưỡng (cân nặng nằm sát đường dưới của kênh A). Tuổi  này bé trai có cân nặng trung bình 9,2 – 9,5 kg, cao 73,5cm. Bé gái nặng 8,5kg, cao 71,5cm.

  Khi trẻ đã ăn bổ sung thì nguồn năng lượng chính là các bữa ăn bổ sung, chứ không phải là sữa, vì thế nếu bé đã quen với sữa này rồi thì không nên đổi sữa cho bé vì khi đổi sữa nếu không biết cách sẽ có thể gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

        Chúc chị và bé vui khỏe

                                                                                             Bác sỹ Celia

 

Câu hỏi: Kính gửi Phòng tư vấn sức khoẻ trẻ em. Em muốn hỏi bác sỹ vài vấn đề của con em. Hiện nay bé được 4 tháng rưỡi nặng 6.5 kg. Vậy cân của bé có nhẹ cân không? Em cho bé ăn dặm mỗi ngày 3 cữ, mỗi cữ 2 muỗng bột pha với 60ml nước và cho bú kèm sữa mẹ, trước khi ngủ buổi tối cho bú thêm sữa bình khoảng 90 ml, ban đêm thì chỉ bú mẹ, không chịu bú sữa, chỉ bú được 1 cữ sữa mà thôi, bé ăn mỗi ngày 3 cữ bột, vậy có tốt cho hệ tiêu hoá không?  
Gửi bởi: Phước Chung ( Đà nẵng) | Ngày gửi: 27/3/2013 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

Bé 4 tháng rưỡi có cân nặng 6,5kg hơi thấp hơn so với chuẩn tăng trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em. Ở tháng tuổi này, bé trai có cân nặng trung bình 7,5 kg, bé gái 7kg ( cân nặng của bé vẫn nằm ở kênh A, có nghĩa là bé chưa bị suy dinh dưỡng), điều quan trọng là hàng tháng bé cần tăng cân đều đặn ( trung bình tăng 500g-600), tăng cân là chỉ số để đánh giá về chế độ dinh dưỡng và sức khoẻ của trẻ. Nếu tháng trước bé tăng được 500g thì chứng tỏ sữa mẹ vẫn đủ, chị nên tiếp tục cho bé bú mẹ, bú nhiều hơn, nếu mẹ đã  đi làm thì cố gắng tận dụng tối đa nguồn sữa mẹ bằng cách cho bé bú thường xuyên hơn, cho bú trước khi đi làm, bú nhiều về ban đêm, buổi trưa nếu có điều kiện tranh thủ về cho bé bú. Nếu bé lên cân chậm < 500g/ 1tháng, chỉ có thể cho bé ăn thêm bột, tuổi này nên chỉ cho ăn 1- 2 bữa cùng với sữa mẹ,  hoặc sữa công thức, nếu  trẻ nhiều bột quá do chưa có đủ men tiêu hoá nhất là men Amylase ( tiêu hoá tinh bột) dễ gây nên rối loạn tiêu hoá. Do nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng cao hơn , vì thế trong mỗi bữa ăn bổ sung (ăn dặm), ngoài bột ra cần có thêm các chất dinh dưỡng như chất đạm ( thịt, cá, trứng, sữa…), chất béo ( dầu ăn hoặc mỡ ),vitamin, khoáng chất ( rau xanh, hoa quả chín).

   Chị có thể tham khảo cách nấu bột cho trẻ 5- 6 tháng :

1.      Bột thịt ( gà, lợn, bò)

  - Bột gạo : 2 thìa càphê ( 10-15g ).

  - Thịt nạc : 1 thìa càphê ( loại 5ml) .

  - Mỡ ( hoặc dầu ăn ) : 1 thìa cà phê.

  - Rau củ hoặc rau xanh nghiền : 1 thìa càphê.

  - Nuớc : 1 bát ( 200ml).

2. Bột trứng .

  - Bột gạo : 2 thìa càphê .

  - Trứng gà : 1/2  lòng đỏ trứng gà hoặc 2 quả trứng chim cút .

  - Mỡ ( hoặc dầu ăn ) : 1 thìa cà phê.

  - Bí đỏ nghiền nát : 1 thìa cà phê.

  - Nước : 1 bát ( 200ml).

Hoặc chị có thể nấu bột sữa, về công thức như trên nhưng thay thịt hay trứng bằng sữa (Nấu bột cho ra chén chờ bột ấm 50 độ C rồi trộn sữa, luợng sữa thương đương với lượng nuớc theo hướng dẫn). Khi mới tập ăn dặm chị nên thử cho bé ăn bột ăn liền dể cho bé làm quen, sau  vài ba ngày khi bé quen chuyển sang cho bé ăn bột nấu.

Ngoài ra chị nên tập cho bé ăn hoa quả ( nước cam, chuối tiêu nghiền ).

Nên tập cho bé ăn nhiều loại thực phẩm và thay đổi trong mỗi bữa ăn để bé ăn ngon miệng, đủ dinh dưỡng

 

                                                                                                         Bác sỹ Celia

 

Câu hỏi: Thưa bác sỹ. Con trai tôi 3 tuổi, bé hay bị viêm mũi họng nên phải uống kháng sinh. Hiện nay cháu bị rối loạn tiêu hoá, phân lúc lỏng lúc nát có lầy nhầy. Cháu gày, hiện chỉ nặng 10kg, cao 92 cm. Tôi cho cháu đi khám và làm xét nghiệm phân được chẩn đoán là bị loạn khuẩn đường ruột, vậy tôi cần phải làm gì. Xin cảm ơn bác sỹ.
Gửi bởi: Nguyễn Kim Anh | Ngày gửi: 6/3/2013 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

    Sau khi sinh, từ 10 đến 20 giờ, dạ dày và ruột của trẻ hầu như không có vi khuẩn. Nhưng sau đấy do tiếp xúc với môi truờng, do ăn uống nên các vi khuẩn xâm nhập qua đường miệng, đường hô hấp, trực tràng và hình thành một hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hoá gọi là hệ vi khuẩn chí đường ruột,  gồm các vi khuẩn như trực khuẩn đường ruột ái toan, trực khuẩn Bifidus và các loại vi khuẩn khác. Các vi khuẩn này được chia làm 2 loại đó là loại vi khuẩn có lợi cho và vi khuẩn có hại. Bình thường các loại vi khuẩn này luôn ở thế cân bằng, trẻ sẽ có đường ruột khoẻ mạnh, tiêu hoá hấp thu tốt. Nhưng vì một lý do nào đó như trẻ bị suy dinh dưỡng, ăn uống không hợp lý, dùng thuốc kéo dài hoặc dùng   kháng sinh, khi thay đổi thời tiết…có thể gây nên rối loạn hệ vi khuẩn chí gọi là loạn khuẩn đường ruột. Trong trường  hợp con trai chị có thể bị loạn khuẩn là do sau một đợt dùng kháng sinh để diệt các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường hô hấp thì cũng diệt cả các vi khuẩn lành tính làm mất cân bằng vi khuẩn đường ruột gây nên rối loạn tiêu hoá. Khi xét nghiệm vi khuẩn chí trong phân sẽ có sự thay đổi rõ rệt giữa vi khuẩn Gram (-) và vi khuẩn Gram (+). Để điều trị loạn khuẩn đường ruột có thể dùng các chế phẩm vi sinh ( Probiotic là các vi khuẩn lành tính) như Antibio, Lactomin Plus, Biolactin …. Trong 1 vài tuần bệnh sẽ ổn định. Điều quan trọng là khi trẻ bị loạn khuẩn đường ruột làm rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hoá và hấp thu thức ăn, vì thế ngoài cho uống chế phẩm vi sinh thì cần cho trẻ có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bữa ăn của trẻ vẫn cần đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng, nên cho trẻ ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá như: thịt gà, thịt lợn nạc, sữa chua,  bí đỏ, cà rốt, chuôí tiêu, hồng xiêm…nên thay mỡ bằng dầu ăn. Tránh không nên cho trẻ ăn những loại thức ăn khó tiêu như ngô, đỗ nguyên hạt, thực phẩm nhiều chất xơ. Hạn chế bánh kẹo ngọt, nước ngọt có ga. Chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và  giữ vệ sinh ăn uống.

    Khi trẻ bị rối loạn tiêu hoá kéo dài thường gây nên thiếu vitamin ( Vitamin A, D), các chất khoáng ( sắt, kẽm, can xi) vì thế có thể bổ sung 1 đợt ( liều lượng theo chỉ định của bác sỹ).

    Cháu trai 3 tuổi nặng  10kg, cao 92 cm, theo chuẩn tăng trưởng của Tổ chức y tế thế giới (WHO) thì như vậy cháu thấp cả cân nặng và chiều cao. Ở tuổi này trẻ có cân nặng trung bình  14,5- 15kg , cao 96 cm. Vì thế chị nên có chế độ dinh dưỡng cho cháu tốt hơn. Sau khi hết rối loạn tiêu hoá, nên cho bé ăn thêm ngày 1-2 bữa trong 1 tháng. 

    Nếu bé dang sử dụng sữa công thức, nên tham khảo loại sữa có bố sung Probiotic như bổ sung dòng vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa  Bifido Bacteria, sẽ giúp bé nhanh phục hồi. 

Bác sỹ Celia

Câu hỏi: Nhiều bà mẹ đã lạm dụng cối xay sinh tố để xay thức  ăn cho trẻ, vì cho rằng thức ăn khi xay nhuyễn trẻ sẽ dễ ăn hơn
Gửi bởi: Xay thức ăn cho trẻ lợi hay hại ? | Ngày gửi: 2/3/2013 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

    Bộ phận chăm sóc khách hàng nhãn sản phẩm sữa Celia luôn nhận được  các câu hỏi của nhiều bà mẹ  – vì sao bé biếng ăn và vì sao không biết nhai, nuốt thức ăn khi bé đã 2-3 tuổi, lứa tuổi trẻ có thể ngồi cùng mâm và ăn được những thức ăn như người lớn. Hy vọng bài này sẽ giúp các bà mẹ  biết cách tập cho trẻ “ cách ăn”  ngay từ bữa ăn bổ  sung đầu tiên

 Hiện nay, cối xay sinh tố đã trở nên phổ biến trong mỗi gia đình. Nhiều bà mẹ đã lạm dụng cối xay sinh tố để xay thức  ăn cho trẻ, vì cho rằng thức ăn khi xay nhuyễn trẻ sẽ dễ ăn hơn. Việc lạm dụng cối xay sinh tố đã đưa đến nhiều trẻ không biết nhai và biết ăn cơm chậm, như vậy , sẽ  gây cho bé biếng ăn và  bé sẽ không có hàm răng chắc  khoẻ.

Để có hàm răng chắc khoẻ, các bà mẹ cần quan tâm tới chế độ dinh dưỡng cho bé, ngay từ khi bé còn nhỏ, đặc biệt trong thời khi bé bắt đầu mọc răng ( 5-6 tháng ). Một chế độ dinh dưỡng có đủ chất ( chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng ), trong đó vitamin D và chất khoáng can xi, phốt pho là rất quan trọng. Bởi vì khi thiếu, bé sẽ bị còi xương và như vậy sẽ làm răng mọc chậm. Khi bé ăn bột, cháo các thức ăn để nấu cho bé  như : thịt, cá, tôm, rau... các bà mẹ chỉ nên băm nhỏ mà không nên xay nhuyễn, vì khi xay nhuyễn, mốt số loại thức ăn sẽ bị mất chất nhất là  vitamin C, vitamin nhóm B, đồng thời nếu thức ăn lỏng, nhuyễn trẻ sẽ không nhai chỉ nuốt, như vậy dịch vị và  nước bọt sẽ tiết ít làm thức ăn khó tiêu hoá và hấp thu ( vì trong dịch vị, nước bọt có các men tiêu hoá  ). Khi bé được 18 – 24 tháng, lúc này răng hàm đã mọc, vì thế  trẻ có thể ăn được các thức ăn cứng hơn như thịt băm, rau thái nhỏ, bánh bích quy, hoa quả nạo, cháo đặc và khi bé được 2 tuổi đã mọc đủ răng sữa ( 20 chiếc ), các bà mẹ nên tập cho trẻ ăn cơm nát. Tuy nhiên, hiện nay nhiều bà mẹ thường lo lắng vì con biết ăn cơm chậm, đã 3- 4 tuổi rồi mà vẫn chưa biết nhai, biết ăn cơm, nhiều trẻ 2 tuôỉ vẫn phải xay nguyễn thức ăn cho vào bình cho trẻ ăn, và rất nhiều bé cứ nhìn thấy bát cháo, bột là nôn, oẹ  hoặc  sau khi ăn là trớ hết thức ăn. Điều này rất ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ, trẻ không tăng cân, suy dinh dưỡng và lâu dài sẽ gây nên biếng ăn do tâm lý.

 Điều quan trọng là ngay khi trẻ ăn bổ sung, đã cần dạy cho trẻ biết “ cách ăn”, điều này rất đúng , từ xưa Cha Ông ta đã dạy đó là “ Dạy trẻ trước tiên là ăn rồi mới là dạy nói”.

                                                                                         Bác sỹ Celia

 

Câu hỏi: Thưa bác sỹ, bé gái con tôi 2,5 tuổi, bé nặng 11kg, bé rất lười ăn, không chịu ăn cơm,  mỗi ngày chỉ ăn khoảng nửa bát cháo và bé uống sữa Celia Expert ngày 7, 8 lần/ngày (mỗi lần là 150ml). Bé ăn gì cũng nhai rồi nhả bã không chịu nuốt, bé đi tiêu phân tốt. Tôi rất lo lắng không biết làm thế nào để bé ăn được và xin bác sỹ tư vấn về chế độ ăn cho bé để lên cân.  
Gửi bởi: Chị Thùy | Ngày gửi: 28/2/2013 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

    Đây là thực trạng hay gặp ở trẻ em hiện nay. Ở trẻ 2- 3 tuổi khi răng sữa đã mọc đủ thì  có thể ngồi cùng mâm ăn cơm với gia đình. Trẻ không biết ăn cơm, thức ăn là do trong thời kỳ  ăn bổ sung, các bà mẹ thường không tập cho trẻ biết cách nhai mà thường hay sử dụng máy xay để xay nhuyễn thức ăn , điều này vừa không có lợi cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của răng. Động tác nhai, nghiền thức ăn vừa giúp cho thức ăn dễ tiêu hóa, vì thức ăn khi qua miệng được thấm nước bọt có men Amylase giúp cho sự tiêu hóa, hấp thu tốt hơn,  đồng thời tạo cho trẻ có hàm  răng chắc khỏe.

   Vì vậy, việc đầu tiên hiện nay đó là chị cần dạy cho bé biết cách nhai, đảo và nuốt thức ăn. Đầu tiên mẹ làm mẫu để trẻ quan sát và hướng dẫn cho trẻ, việc này đòi hỏi phải kiên trì và mất thời gian để tập quen dần. Tuy nhiên, đến nay bé chưa biết ăn cơm và các thức ăn cứng vì thế cơm  nên nấu nát hơn, thức ăn như thịt, cá băm, xay hoặc giã nhỏ, rau thái nhỏ nấu mềm để trẻ dễ nhai, dễ nuốt, sau quen dần sẽ chuyến sang thức ăn cứng hơn. Trong một vài ngày đầu do mới tập ăn trẻ thường bị ói, ọe nhưng sau sẽ hết vì thế mẹ đừng quá lo lắng. Do mới tập ăn cơm vì thế bé chưa ăn được nhiều, để không ảnh hưởng tới chế dinh dưỡng, nên cho ăn xen kẽ các bữa, vừa ăn cơm vừa ăn cháo và cho ăn nhiều bữa hơn. Một điều cần lưu ý khi bé ăn cơm hay cháo thì  trong mỗi bữa ăn đều cần có đủ 4 nhóm thực phẩm, thường xuyên thay đổi món, chế biến phù hợp với khẩu vị, điều này sẽ khích thích bé ăn ngon miệng và không biếng ăn.

 Bé 2,5 tuổi ( 30 tháng), nặng 11kg như vậy so với chuẩn tăng trưởng cháu đã bị suy dinh dưỡng ở độ I. Tuổi này bé gái có cân nặng trung bình 13kg, cao 91cm. Vì vậy chị cần có chế độ ăn cho bé. Một này bé cần ăn 2 bữa cơm nát, 2 bữa cháo hoặc súp, bún, phở mỳ. Uống 400- 500ml sữa và hoa quả chín. Sau đây là ví dụ thực đơn 1 ngày: 

  • Sáng : cháo thịt lợn 1 bát ( 300ml) + 1 quả chuối hoặc sữa 200-250ml + ½ bánh mỳ.
  • Trưa: Cơm nát (2 lưng) + Đậu phụ + thịt + trứng viên rán hoặc hấp + canh rau ngót nấu thịt nạc + 1 miếng đu đủ
  • 14 giờ : súp thịt bò khoai tây hoặc súp đậu xanh bí đỏ.
  • Chiều : cơm nát (2 lưng) + Thịt nạc vai rim nước mắm + canh cải nấu cá + 1 quả quýt.
  • Tối uống sữa : 200- 250 ml hoặc 1 bát cháo . 

    Vì cháu lười ăn nên có thể cho bé ăn nhiều bữa hơn, sen các bữa ăn cho bé uống thêm sữa miễn sao đảm bảo đủ lượng thức ăn một ngày như vậy mới cung cấp đủ năng lượng để bé tăng cân. 

    Nhiều bé biếng ăn do thiếu vi chất dinh dưỡng, nhất là ở những trẻ suy dinh dưỡng, có điều kiện chị nên cho bé đi khám bác sỹ, dựa trên thực tế sẽ tư vấn chế độ ăn cụ thể và nếu cần  bổ sung vi chất. 

Bác sỹ Celia 

Câu hỏi: Bé ăn như thế nào khi bị tiêu chảy.  Con tôi 16 tháng bị tiêu chảy cấp nhập viện được 1 tuần, khi xuất viện hôm sau bé lại sốt và tiêu chảy nước lại, khi khám lại và xét nghiệm máu thì không có gì, bé uống nước thì hết sốt nhưng lù đù, không chơi, không ăn, cứ ngủ mãi, tôi sốt ruột quá đem bé đi khám lại thì kết quả nói bé bị nhiễm trùng ruột mức trung bình. Vậy bác sỹ cho tôi hỏi nguyên nhân nào bé bị bệnh và bé ăn thức ăn gì ?
Gửi bởi: Lê Kim Huệ | Ngày gửi: 12/1/2013 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

 Theo thống kê của các bệnh viện Nhi, trong những ngày này, do thời tiết giá rét, nên rất nhiều trẻ bị tiêu chảy mà nguyên nhân chủ yếu do Rota virus, theo tôi với những triệu chứng như trong thư có lẽ bé bị tiêu chảy do viruts. Với trường nguyên nhân tiêu chảy do vius thì không cần phải điều trị kháng sinh, nhưng khi xét nghiệm phân nếu nguyên nhân do vi khuẩn thì cần dùng kháng sinh, tùy thuộc từng loại vi khuẩn để bác sỹ chỉ định dùng kháng sinh đặc trị, lưu ý khi cho bé uống kháng sinh cần tuân thủ đúng liệu lượng và thời gian, một số bà mẹ chỉ cho con uống 1-2 ngày thấy đỡ nên không tiếp tục cho uống nữa, điều này rất có hại vì bé vừa không khỏi bệnh lại dễ gây ra kháng kháng sinh. Vì vậy, lời khuyên đầu tiên chị nên cho bé đến cơ sở y tế chuyên Nhi ( nếu là ở bệnh là tốt nhất ) để dựa trên các triệu chứng lâm sàng và kết quả xét nghiệm, nhất là xét nghiệm phân để tìm nguyên nhân và từ đó có phương thức điều trị thích hợp.

Trẻ bị tiêu chảy

  Về chế độ ăn khi bé bị tiêu chảy: nếu bé còn bị đi ngoài nhiều lần ( trên 3 lần/ ngày, phân lỏng ), để tránh tình trạng mất nước  thì cần cho bé uống  ORESOL( chú ý phải pha và uống đúng theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm), vẫn tiếp tục cho bé ăn, uống, nhưng nên lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hoa : thịt gà, thịt lợn nạc, bí đỏ, cà rốt, khoai tây, trong mỗi bát bột cháo vẫn cần có chất béo nhưng thay mỡ bằng dầu ăn, nên cho bé ăn các loại hoa quả có nhiều kali như chuối, hồng xiêm, uống sữa, nên dùng loại sữa dành cho trẻ tiêu chảy vì loại sữa này không có đường lactose ( lactose free), có bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa ( Probiotic- Bifidus) và  tăng cường vitamin A, D, đặc biệt là Kẽm. Nên cho bé ăn nhiều bữa ( 5-6 bữa/ ngày), nấu loãng hơn. Trong chế độ ăn cần tránh ăn những thức ăn khó tiêu, nhiều chất xơ, ít dinh dưỡng (ngô, đỗ..), không nên uống các loại nước đường ngọt, nước có ga vì có thể làm tăng tiêu chảy. Và một điểm chú ý khi bé bị tiêu chảy đó là phải đảm bảo vệ sinh ăn uống, cho bé ăn ngay sau khi nấu, không ăn thức ăn để lâu, lạnh, vệ sinh bát đĩa thìa, dụng cụ ăn uống. Rửa tay khi chế biến thức ăn, khi cho ăn, sau khi cho bé đi vệ sinh, khi thay quần áo.

Sau khi khỏi tiêu chảy, để giúp hồi phục nhanh và tránh bị suy dinh dưỡng cần cho bé ăn thêm mỗi ngày 1 bữa trong 2 tuần đến 1 tháng.

Chúc chị và cháu khỏe.

                                                                           Bác sỹ Celia

 

Câu hỏi: Có nên truyền dịch khi trẻ bị sốt.  Con gái em được 2 tuổi, cháu bị sốt cao 39 độ C 3-4 ngày liền, có người khuyên nên cho cháu truyền dịch để cháu đỡ mệt và nhanh khỏi, xin hỏi có nên không ?
Gửi bởi: Bùi Nhung | Ngày gửi: 4/1/2013 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

    Khi bé bị sốt, nhất là khi bị sốt cao như cháu con chị, chị cần phải theo dõi sát sao để đề phòng trẻ sốt quá cao dẫn đến co giật, rất nguy hiểm sẽ gây tổn hại đến hệ thần kinh còn non nớt của trẻ, thậm chí có thể gây tử vong.Khi trẻ sốt cao ( nhiệt độ trên 38,5 độ C ), chị cần làm là hạ nhiệt cho bé bằng các loại thuốc hạ nhiệt thông thường có chứa Paracetamon ( uống hoặc đặt hậu môn khi bé bị nôn ), liều trung bình 10 – 15 mg/kg trọng luợng cơ thể trong 1 lần.  Sau 4- 6 giờ nếu trẻ vẫn còn sốt  cho uống lại với liều  trên. Song song với uống thuốc chị có thể hạ nhiệt cho bé bằng dùng khăn thấm nước vắt ẩm đặt lên trán, lau hai hõm nách, bẹn, (  tránh không dùng khăn lạnh hoặc đá chườm cho trẻ ), nên cho bé  nằm nơi thoáng mát, tránh gió lùa, cho uống nhiều nước, nhất là nước hoa quả bổ sung vitamin cho trẻ đỡ mệt. Sốt là một phản ứng của cơ thể trước các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể. Sốt cũng là một triệu chứng của nhiều bệnh ở trẻ, nguyên nhân thường do nhiễm khuẩn ( vi khuẩn, virut …). Để chẩn đoán chính xác, chị nên cho cháu đi khám bác sỹ để chẩn đoán nguyên nhân.

   Khi trẻ bị sốt, nói chung không nên truyền dịch, chỉ truyền dịch khi trẻ sốt kèm theo mất nước, tiêu chảy với sự chỉ định của bác sỹ  và tại cơ sở y tế. Nếu trẻ bị sốt do virut thì chỉ cần dùng thuốc hạ nhiệt và làm mát cơ thể, tăng cường thể trạng cho trẻ bằng ăn uống, sau vài ngày đến 1 tuần trẻ sẽ khỏi bệnh mà không cần bất cứ thuốc nào khác, kể cả kháng sinh. Nếu trẻ sốt virut mà dùng kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sỹ thì bệnh không những không khỏi mà còn gây tổn hại đến sức khoẻ của trẻ.

                                                                      Bác sỹ Celia

Câu hỏi:  Cần làm gì khi bé không chịu ăn. Con gái em được gần 6 tháng tuổi nặng 6,5kg, chiều cao 61cm. Hằng ngày bé rất lười bú sữa ngoài, chỉ khi nào ép bé mới bú được khoảng 120ml ( cả ngày ). Em xin hỏi bác sỹ có phải cháu bị suy dinh dưỡng không ? Và làm cách nào để bé không lười ăn? Có thể cháu ăn bột được chưa ? Em mong sớm nhận được lời tư vấn để em có thể chăm sóc bé tốt hơn. Con gái em đi ngoài phân xanh và lỏng, có phải bị rối loạn tiêu hoá không ? Làm cách nào cho cháu đi hết phân xanh và lỏng.  Minh Hương ( Hải Phòng )
Gửi bởi: Minh Hương | Ngày gửi: 20/12/2012 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

    Bé gần 6 tháng nặng 6,5kg, cao 61cm, nếu so với chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thì bé hơi thấp về cân nặng và cả chiều cao, nếu chấm trên biểu đồ tăng trưởng ở điểm thấp của  kênh A ( trung bình bé gái 6 tháng cân nặng 7,3kg, dài 65,7cm ). Chế độ ăn ở tháng tuổi này tốt nhất nếu mẹ đủ sữa thì vẫn nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn, để bé tăng cân tốt hơn thì khi cho bú chị nên cho bé bú kiệt từng bên vì sữa cuối bữa có nhiều chất béo hơn sữa đầu bữa. Nhiều bà mẹ do nghĩ mình thiếu sữa nên cứ cho bú mỗi bên một ít như vậy bé sẽ không tăng cân. Ngoài ra chị nên cho bé bú nhiều lần hơn ( kể cả ban đêm), nếu bé không chịu bú, mẹ có thể vắt sữa cho ăn bằng  thìa ( hoặc bình ). Nếu mẹ không đủ sữa hoặc đã đi làm không có điều kiện bú sữa mẹ thì cho bé ăn thêm sữa ngoài, tuổi này bé vẫn ăn sữa công thức 1. Trong 1-2 tuần bé vẫn không tăng cân hoặc tăng hoặc tăng chậm ( dưới 400- 500g/ tháng), chị  nên cho bé ăn thêm 1 bữa bột ( nấu với sữa hoặc thịt hay lòng đỏ trứng gà, cho thêm ½ thìa cà phê dầu ăn và 1 thìa cà phê bí đỏ hay cà rốt nghiền nát). Khi bé tròn 6 tháng cho bé ăn 2 bữa / ngày và ăn thêm các thức ăn khác như thịt gà ( lợn, bò ), tập ăn cá, tôm, cho ăn thêm hoa quả chín ( chuối, cam, đu đủ…)

    Bé biếng ăn có nhiều nguyên nhân, nhiều bé do bị còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng như thiếu kẽm, thiếu máu do thiếu sắt, hoặc cũng nhiều bé đang kỳ mọc răng do đau lợi cũng làm bé biếng ăn, vì thế chị nên cho bé đi khám tư vấn để tìm hiểu nguyên nhân thì mới có biện pháp khắc phục. Những bé bú mẹ, thường đi ngoài phân sền sệt  và có khi có màu xanh ( không chua, không bọt ) thì vẫn là bình thường nếu bé vẫn tăng cân đều đặn.

                                                                                                                 Bác sỹ Celia

Câu hỏi:  Bác sĩ cho em hỏi những vấn đề sau: - Bé nhà em được 5 tháng tuổi, hiện bé đang bú sữa bình nhưng mỗi lần bú rất lâu, phải mất 1 - 2 tiếng mới xong. Và có lúc bé lại vừa ăn vừa ngủ, như thế có sao không? - Hiện tại bé rất ít khi được đi ra ngoài, chỉ tiếp xúc với mỗi bố mẹ, ông bà vì mọi người cho rằng trẻ con ra ngoài sẽ không tốt. Ông bà luôn cho bé quấn vỏ chăn vì nghĩ rằng nếu không bé sẽ bị lạnh. Em hỏi như vậy có đúng không? - Khi cho bé ăn váng sữa, nếu em ngâm vào nước nóng thì có làm mất chất của váng sữa hay không? Hiện tại em rất bức xúc vì cách chăm bé của gia đình chồng, xin bác sĩ hướng dẫn để em điều chỉnh kịp thời. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ. (Nguyen Truong Duy - truongduy...@gmail.com)
Gửi bởi: Vừa ngủ vừa bú không tốt cho bé | Ngày gửi: 30/11/2012 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

 Bạn Trường Duy thân mến!

Đây là vấn đề các bà mẹ trẻ hay gặp phải, nên chúng tôi hiểu và thông cảm với sự bức xúc của bạn. Chúng tôi cũng biết rằng bạn hoàn toàn có thể tự trả lời các vấn đề trên một cách chính xác nhất. Tuy nhiên, bố mẹ chồng là người đi trước và cũng có nhiều kinh nghiệm đáng quý. Bạn nên kiên nhẫn từ từ thuyết phục ông bà của cháu, bởi lẽ tất cả là xuất phát từ tình cảm yêu thương dành cho bé.

Với thông tin có được chúng tôi chỉ có thể đưa ra các câu trả lời như sau:

- Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất dành cho trẻ, nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn cho đến tròn 6 tháng tuổi và tiếp tục cùng thức ăn bổ sung cho tới tròn 24 tháng tuổi. Nếu không có sữa mẹ có thể thay thế sữa công thức phù hợp với lứa tuổi.

Nên tập trung cho bé ăn, thời gian ăn không quá 30 phút/bữa, hạn chế việc cho bé ăn trong khi ngủ vì sẽ tạo thói quen thói quen ăn đêm và tăng tích lũy mỡ có thể gây nguy cơ thừa cân sau này.

- “Trẻ con không phải là người lớn thu nhỏ” có nghĩa là các cơ quan chức năng của bé sẽ dần được hoàn thiện cho tới tuổi trưởng thành, như vậy việc cho bé dần thích nghi với môi trường là điều quan trọng, mọi thay đổi đột ngột bất thường đều có thể ảnh hưởng tới bé.

Tuy nhiên nếu luôn bọc kín và không cho bé làm quen dần với xung quanh sẽ gây nhiều bất lợi cho bé (bé cần được tắm nắng để phòng chống bệnh còi xương, cần được tiếp xúc với mọi người để phát triển kỹ năng giao tiếp…).

- Bé nhà bạn mới 5 tháng tuổi, lứa tuổi này chưa nên cho bé ăn váng sữa vì nó chứa nhiều chất béo, bé chưa tiêu hóa được. Từ 6 tháng tuổi trở lên bạn có thể cho bé ăn các sản phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa...

Khi ăn có thể giảm lạnh váng sữa bằng cách để ra ngoài nếu thời tiết nóng, ngâm vào nước ấm nếu thời tiết lạnh, không nên cho vào nước nóng đột ngột…).

Con của bạn đang có tình trạng biếng ăn (mỗi lần bú rất lâu, phải mất 1-2 tiếng mới xong), từ khi sinh đến nay không được tắm nắng… Bạn nên kiểm tra cân nặng, chiều cao cho bé, nếu tăng trưởng chậm (trung bình 5 tháng tuổi bé trai nặng 7,5kg, cao 65,9cm; bé gái nặng 6,9kg, cao 64cm), bạn nên sớm đưa bé tới gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn (nếu có thể hãy thuyết phục ông bà nội của cháu đi cùng).

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!

Theo Afamily
Câu hỏi: Thưa bác sĩ! Bé con em 7 tháng 10 ngày, đang dùng sữa Celia số 2, 1 tháng dùng hết 4 hộp 900g, nhưng hơn 2 tháng nay hầu như bé không tăng cân, kết hợp cho bé ăn ngày 2 bữa bột mặn và ngọt, ½ quả chuối và 1/3 hộp sữa chua vào các bữa ăn phụ. Em cần phải thế nào để bé tăng cân? Hay bé không hợp sữa.
Gửi bởi: Có phải Bé không tăng cân là do sữa? | Ngày gửi: 22/10/2012 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

Bé 7 tháng, nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng đòi hỏi cao hơn so với khi bé 6 tháng, vì vậy ngoài sữa, cần ăn thêm 2 bữa bột đặc và 600 - 700 ml sữa, cùng với hoa quả chín. Nếu chế độ ăn đáp ứng đủ về năng lượng và các chất dinh dưỡng thì trung bình bé tăng khoảng 400 – 500g/ tháng, da dẻ hồng hào, tóc mượt đen và mọc được 2 răng. Trong thư bạn không nói cụ thể cân nặng và chiều cao của bé hiện nay từ đó  đánh giá tình trạng dinh dưỡng cũng như tăng trưỏng của bé, đồng thời bữa ăn cũng không cụ thể vì vậy theo tôi bé không tăng cân có mấy lý do sau: bé ăn chưa đủ năng lượng, nếu bé khoẻ mạnh không bị ốm thì đây là nguyên nhân chủ yếu. Vậy bạn có thể tham khảo ché độ ăn của trẻ 7- 8 tháng tuổi như sau (trong 1 ngày)

   ·  Về số lượng bữa ăn: 2- 3 bữa bột đặc.
   ·  2- 3 bữa quả chín nghiền nát (50- 70 g)
   ·  Bú mẹ theo yêu cầu hoặc 600- 700 ml sữa công thức (Số 2) + 1 hộp sữa chua.

Cách nấu bột như sau:
 Bột thịt (hoặc tôm hoặc cá):
 + Bột gạo: 4 thìa cà phê (loại 5ml) ~ 20- 25g bột.
 + Thịt (gà, hoặc bò, lợn) hay tôm hoặc cá: 2 thìa đầy ~ 10- 15g.
 + Rau xanh xay hoặc giã nhỏ ( hay rau củ cà rốt, bí đỏ ): 2 thìa càphê ~ 10g.
 + Mỡ gà (hoặc dầ ăn): 1 thìa 5ml.
 + Nuớc: 1 bát (200ml).

Bạn có thể nấu bột sữa bằng cách thay thịt hoặc cá, tôm là sữa bột (sữa celia số 2 bạn đang cho bé ăn). Để sữa không bị vón và mất chât dinh dưỡng, nấu bột chín cho ra đĩa hoặc bát, chờ khi bột ấm (nóng già), đong sữa, lượng sữa tương đương với cách pha bằng nước (theo hướng dẫn trên bao bì).

Bạn thử áp dụng chế độ này cho bé trong 1- 2 tuần, nếu bé vẫn không tăng cân thì tăng thêm ½ thìa dầu trong mỗi bát bột của bé và nếu bột dặc bé khó nuốt, lấy 10g giá đỗ giã nhỏ locj lấy nước cho vào bột khi bột sắp chín, làm như vậy bột sẽ lỏng, đồng thời mầm giá đỗ có thêm men Amylase, giúp bé tiêu hoá tốt. Để bé có đủ chất dinh dưỡng nên thường xuyên thay đổi thức ăn trong mỗi bữa, 1 tuàn cho bé ăn 2-3 bữa bột trướng, 1 vài bữa bột cua hay lươn.

Bé 7 tháng rưỡi có cân nặng trung bình 8,5kg, cao 70,5cm (bé trai), 7,9kg, cao 68,5cm( bé gái).

Vì vậy, khi bé không tăng cân hoặc tăng cân chậm ở giai đoạn này là do chế độ ăn của bé chưa đủ chứ không phải do bé không hợp sữa.

Chúc chị và bé khoẻ.

Bác sĩ Celia

 

Câu hỏi:  Chào bác sĩ. Em có một số vấn đề cần nhờ bác sỹ tư vấn về dinh dưỡng. Bé nhà em sinh non ở tuần thứ 34, bé nặng 2,1 kg, 4 tháng đầu tiên em cho bé uống sữa Friso dành cho trẻ em sinh non, thấy bé lên cân được như những bé bình thường khác nên em chuyển sang cho bé uống sữa Similac của trẻ bình thường. Từ đó bé lên cân rất chậm, và đến tháng thứ 7 và 8 thì hoàn toàn không lên cân. Hai tháng nay bé rất biếng ăn, cứ ăn là ngậm. Hiện nay bé ăn 1 ngày 3 bữa bột( một bát bột vẫn đủ 4 nhóm thực phẩm), mỗi bữa bé chỉ ăn được 1/2 hoặc 2/3 bát, bé uống được 500- 600ml sữa mỗi ngày. Hai tháng nay bé không lên cân ( bé được 8,5kg) .  Bác sỹ cho em hỏi là với tháng tuổi và cân nặng của bé như hiện nay, em có thể cho bé uống lại sữa dành cho trẻ sinh non không? Và nếu được thì uống được đến tháng thứ mấy?(bởi vì trên hộp sữa không ghi là dành cho trẻ đến bao nhiêu tháng tuổi). Và với chế độ dinh dưỡng như thế có đảm bảo cho sự phát triển của bé không? Cảm ơn bác sĩ nhiều.
Gửi bởi: Mai Hiên | Ngày gửi: 8/10/2012 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

 Chị Hiên thân mến. Việc nuôi dưỡng trẻ sinh non là rất vất vả, đến nay bé được 8 tháng nặng 8,5 kg về cân nặng như vậy là bé phát triển bình thường (theo chuẩn của WHO trẻ 8 tháng: bé trai trung bình 8,6 kg, bé gái 7,9 kg).

Để theo dõi sự phát triển toàn diện chị nên đo chiều cao cho bé hàng tháng, để có chế độ dinh dưỡng phù hợp, vì phát triển chiều cao trong 2 năm đầu là rất quan trọng, có ảnh hưởng  tới chiều cao khi trưởng thành (tuổi này bé trai cao trung bình 71cm, bé gái 69 cm).

Sau 6 tháng tốc độ tăng trưởng của bé chậm hơn so với những tháng đầu, trung bình tăng mỗi tháng tăng 500g là được.

Về chế độ ăn,  cần cung cấp đủ năng lượng thì bé mới tăng cân (nhu cầu năng lượng bé 8 tháng 710 Kcal/ ngày ), và đủ chất dinh dưỡng thì bé sẽ khoẻ. Để đạt được mức năng lượng và các chất dinh dưỡng 1 ngày bé cần ăn 3 bữa mỗi bữa 1 bát 200 ml bột đặc (hoặc cháo xay), trong từng bát bột có 20-25g thịt hoặc tôm, hoặc cá (2 thìa cafe 5ml đầy), cộng thêm 2 thìa cà rốt hoặc bí đỏ hoặc rau xanh nghiền và 1 thìa café 5ml dâù ăn hoặc mỡ (nên cho ăn 2 bữa mỡ gà, 1 bữa dầu ăn), ngoài ra bé cần ăn 2 bữa phụ: hoa quả (chuối, đu đủ, xoài, cam, hồng xiêm..), sữa chua, phomai… và uống thêm 500-600 ml sữa.

Như vậy theo chị kể bé không tăng cân là do bé ăn chưa đủ năng lượng vì tuy bé ăn 3 bữa bột nhưng mỗi bữa chỉ được 1/2 đến 2/3 bát, vì thế chị nên cho bé ăn nhiều bữa hơn, cho bé ăn thêm sữa chua, váng sữa, uống thêm sữa cũng rất tốt cho sức khoẻ. Để bé ăn ngon miệng nên thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm, chú ý cho bé ăn các loại  thực phẩm có nhiều sắt, kẽm và can xi (thịt bò, sữa chua, tôm, cua, cá, pho mai, lươn...) vừa cung cấp đủ các chất dinh dưỡng lại giúp bé ăn ngon miệng.

Ở tháng tuổi này, bữa ăn bổ sung là quan trọng, tuy nhiên sữa cũng rất cần thiết, nếu có sữa mẹ chị nên tiếp tục cho bé bú. Trong trường hợp mẹ không có sữa, hoặc đã đi làm cho trẻ ăn sữa ngoài, không cần thiết phải dùng sữa cho trẻ sinh non. Trẻ sau 6 tháng cho uống sữa công thức 2. Khi mua sữa nên chú ý thành phần dinh dưỡng của sữa, các vitamin và chất khoáng bổ sung trong sữa, trong đó nên quan tâm tới một số loại sữa có bổ sung probiotic (như Bifidus) là vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hoá giúp trẻ tiêu hoá tốt.

Ở những bé sinh non khả năng tiêu hoá ,hấp thu cũng ít nhiều bị ảnh hưởng, nên có thể bé bị thiếu vi chất dinh dưỡng (vitamin A, D, Can xi, sắt , kẽm) cũng làm trẻ biếng ăn, thiếu máu, chị nên cho bé đi khám tư vấn bác sĩ, nếu cần thì bổ sung thêm sắt, kẽm hoặc Multivitamin. Chú ý cho bé đi tiêm phòng đầy đủ, nên cho bé đi kiểm tra mắt.

Trong những ngày này, thời tiết đang chuyển mùa, chú ý đề phòng các bệnh viêm đường hô hấp.

Chúc chị, cháu bé vui khoẻ.

                                                                                                    Bác sỹ Celia

Câu hỏi: Con tôi 9 tháng tuổi, cháu phát triển bình thường cả về chiều cao và cân nặng nhưng chưa mọc chiếc răng nào. Có phải cháu chậm mọc răng do còi xương không?
Gửi bởi: Minh Thu | Ngày gửi: 1/10/2012 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

Ở mỗi trẻ, tiến trình mọc răng hoàn toàn khác nhau, có trẻ mọc răng sớm, có trẻ mọc răng muộn. Bình thường, khi trẻ được 6 tháng tuổi, chiếc răng đầu tiên sẽ mọc và khi tròn 3 tuổi thì trẻ mọc đủ 20 răng sữa (10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới). Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, trẻ được 9 tháng tuổi mà chưa mọc răng nào nhưng vẫn phát triển tốt về thể chất và tinh thần thì đó là do sinh lý. Nếu trẻ mọc răng chậm kết hợp với một số biểu hiện khác như chậm phát triển chiều cao, cân nặng, ngủ không ngon giấc, đổ mồ hôi trộm ban đêm, thóp rộng, lồng ngực lép… thường là do bị còi xương.

Vậy cháu bé con chị 9 tháng tuổi chưa mọc răng nào cũng chưa phải là quá trễ (theo tài liệu của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ). Tuy nhiên, chị cũng cần đưa bé đi khám bác sỹ để loại trừ bé chậm mọc răng do nguyên nhân bị còi xương. Ở giai đoạn này, bé đã ăn bổ sung, để phòng tránh còi xương chị nên cho bé ăn các loại thức ăn có nhiều can xi như: cua, tôm, cá, sữa, trứng… và nhớ cho bé tắm nắng hàng ngày. Chị cũng nên chú ý vệ sinh răng miệng cho bé hàng ngày, dùng khăn mềm nhúng nước muối 0,9% hoặc nước muối pha loãng lau miệng, massage lợi (nướu) cho bé, vì nhiều cháu mọc răng chậm do lợi bị cứng, làm răng khó mọc. Hiện nay, trên thị trường có bán cắn nướu răng cho bé của Mummy Bear, sản phẩm của Hàn Quốc, phần cắn được làm bằng silicon mềm có độ đàn hồi và tráng phủ lớp Nano bạc vì thế đảm bảo vệ sinh an toàn cho bé.

Vì giới hạn mọc răng đầu tiên là 12 tháng tuổi. Nếu đến thời điểm 1 năm mà cháu chưa mọc răng đầu tiên thì nên đưa cháu đến chuyên khoa răng hàm mặt để được bác sĩ thăm khám và theo dõi.

Bạn có thể tham khảo các thực phẩm giàu Can xi để lựa chọn cho bé trong bữa ăn bổ sung:

Hàm lượng canxi trong thực phẩm thường dùng:

Thực phẩm

(100 g)

Hàm lượng canxi trong 100g thực phẩm

(mg %)

Tôm đồng

1.120 mg

Cua đồng

5.040 mg

Cua đồng giã gạn lọc lấy nước

120 mg

Tép khô

2.000 mg

Ốc bươu

1.310 mg

Cá thu

50 mg

Gan lơn

7 mg

Lòng đỏ trứng vịt

146 mg

Phô mai

760 mg

Sữa

120 mg

 Bác sĩ Celia

Câu hỏi: Bé nhà tôi hiện nay được 1,5 tháng, nhưng khi sinh cháu được 3,4kg đến đày tháng cân được 4,okg. ở tháng thứ nhất cháu đi ngoài nhiều ( ngày phải trên dưới 10 làn gì đó) sang tháng thứ 2 này thì đi ít hơn khoảng 4 , 5 lần ngày nhiều lúc cháu hay "són" ra tí . cháu ăn thì hầu như là bú sữa mẹ thi thoảng mới bú thêm sữa ngoài( sữa Similac), nhưng từ hôm qua tới gì thấy chấu đi ngoài phân màu đen, hơi nhầy và mùi tanh. Mẹ cháu có cho cháu uống men tiêu hóa Antibio cỡ khoảng 3, 4 hôm gì rồi. (trước khi uống men thì phân vàng, có nước, có hạt như cải). Bé thường hay rặn mặt đỏ tía lên, có hiện tường sôi bụng vào khoảng 3 giờ sáng và lúc đó cháu ngủ không ngon giấc, tôi thấy cháu hay nhăn mặt lúc nuốt. Xin hỏi bác sĩ bé nhà tôi có phải bị tiêu hóa không? và phải làm gì nếu chú uống men đó không đỡ. có nên đổi sang men Lactomin Plus không? Sự tăng cân chậm như thế có phải xuất phát từ nguyên nhân đi ngoài nhiều không? XIn cảm ơn Bác sĩ
Gửi bởi: Nguyễn Thế Hùng | Ngày gửi: 9/7/2012 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

 Theo như nội dung thư của anh thì bé bị rối loạn tiêu hóa. Thông thường  trong tháng đầu  nếu bé được bú sữa mẹ hoàn toàn thì thường lên khoảng 1kg- 1,1kg,  đi ngoài 5- 6 lần/ ngày phân vàng thành bãi . Từ  tháng thứ 2 có thể mẹ cho ăn thêm sữa ngoài vì thế số lần đi ngoài ít về số lần ( 1-2 lần/ ngày ) phân  vàng , đặc hơn, lượng nhiều hơn , có thể thành khuôn. Nhưng hiện nay, bé  đi ngoài phân mầu đen , có nhày , mùi tanh như vậy là không bình thường. Tốt nhất nên cho bé xét nghiệm phân để tìm nguyên nhân trước khi cho  bé uống men vi sinh. Chỉ nên cho uống men vi sinh khi trẻ bị rối loạn hệ vi khuẩn chí trong  đường ruột . Còn khi xét nghiệm phân nếu có bạch cầu thường là do trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột.

Trong thời gian bé bị rối loạn tiêu hóa, việc cần là vẫn tiếp tục cho bé bú sữa mẹ , không nên cho bé ăn sữa khác, nếu mẹ ít sữa nên cho bú nhiều lần hơn và khi cho con bú mẹ nên  cho bú hết từng bên để bé bú được cả sữa đầu bữa        ( có nhiều protein và nước) và  sữa cuối bữa ( sữa cuối có nhiều chất béo cung cấp nhiều năng lượng như vậy bé sẽ tăng cân tốt hơn). Chú ý vệ sinh ăn uống cho trẻ như mẹ rửa tay, lau vú trước khi cho con bú, rủa tay sau khi thay tã cho con và nếu bé đã ăn thêm  sữa ngoài  với bằng bình sữa, núm vú, cốc thì thì cần phải vệ sinh sạch sẽ ( luộc bình, núm vú, cốc thìa ) , việc  vệ sinh không tốt sẽ làm bé bị nhiễm khuẩn từ những vật dụng nuôi trẻ cũng như bàn tay của mẹ hoặc người chăm sóc  trẻ là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa của trẻ.

 Bé chậm tăng cân, cần xem lại mẹ có cho con bú đúng cách và bú thường xuyên không. Rối loạn tiêu hoá cũng là nguyên nhân làm giảm tiêu hoá hấp thu, như vậy cũng gây nên chậm tăng cân của trẻ.

 Anh có thể tư vấn trực tiếp bác sỹ , theo số điện thoại tư vấn của Celia

 Bác sĩ Celia

 

Câu hỏi: Chào bác sỹ con gái em nay dươc 06 tháng bé bú ngoài hoàn toàn vì em mất sữa,bé nặng 6,8kg cao 72cm..gần đây bé ăn hay bị ọi ra hết,mỗi lần bé bú chỉ được 90ml sữa,ngày bú khoảng 700ml sữa.ăn ngày 3 bữa nhưng sao bé vẫn nhẹ cân.lich ăn của bé như sao; sang 05 giờ bú 90ml sữa..07 giờ bú 90ml sữa..09 giờ ăn 2 muỗng bột ngọt pha với 80ml nuơc1..11 giờ bú 90ml sữa..13 giờ ăn cháo với đủ 4 nhóm thực phẩm xay nhuyễn..15 giờ bú 90ml...17 giờ ăn 2 muỗng bột mặn pha với 80ml nước...từ 19 giờ đến sáng hôm sau chỉ bú thêm 3 cữ ban đêm,mỗi cử 90ml sữa..như vậy có họp lý kg,sao bé kg tăng cân?
Gửi bởi: van thi truc quyen | Ngày gửi: 7/3/2012 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

 Bé gái 6 tháng, nặng 6,8 kg, dài 72 cm, theo chuẩn tăng trưởng thì bé hơi thấp cân nhưng chưa phải là bị suy dinh duỡng, có nghĩa là khi chấm trên biểu đồ tăng trưỏng vẫn ở kênh A. Tuy nhiên chị băn khoăn là vì sao bé chậm tăng cân.Theo phát triển thể lực của trẻ,cân nặng 6 tháng đầu tăng nhanh hơn là 6 tháng sau. nếu hàng tháng bé tăng dưói 500 g ( ở lứa tuổi sau 6 tháng mới gọi là tăng chậm). Vì thế mẹ đừng qú lo lắng khi thấy bé không tăng nhiều như 6 tháng đầu. Bé tăng cân chậm do nhiều nguyên nhân. Nếu bé khoẻ mạnh không bị ốm như  rối loạn tiêu hoá, viêm đường hô hấp, không bị còi thì tăng cân chậm là do bữa ăn chưa đủ dinh dưỡng và nhất là do thiếu  năng lượng. Ở lứa tuổi này, ngoài sữa ra ( 700- 800ml, sữa công thức 2), bé cần ăn thêm 2 bữa bột và 2 bữa phụ như hoa quả ( chuối, đu đủ,nước cam.),tập cho bé ăn  sữa chua. Theo lịch thì số bữa ăn là đủ nhưng cần xem lại lượng thực phẩm, nhất là lượng bột và chất béo trong mỗi bữa ăn đã đủ chưa và lượng mỗi bữa ăn của cháu .  

 Sau đây chị có thể tham khảo cách nấu một bữa bột cho bé 6 tháng tuổi:

 + Bột thịt :

-         Bột gạo : 2 thìa cà phê ( loại 5ml)  -  20 g.

-         Thịt nạc xay hoặc băm nhuyễn :  2 thìa cà phê : 10 g.

-         Mỡ hoặc dầu ăn : 1 thìa cà phê : 5ml.

-         Bí đỉ hoặc rau xanhgiã hoặc xay nhỏ : 1 thìa cà phê : 5 g.

-         Nuớc 1 bát ( 200ml)

Nếu là bột trứng thay thịt  bằng ½ lòng đỏ trứng gà hoặc 2 trứng chim cút. Nếu là bột sữa thì nấu như bột thịt thay thịt  bằng sữa, nhưng sau khi nấu xong cho bột ra bát, chờ bột ấm sẽ trộn sữa vào lượng sữa tương đuơng với lượng bát bột theo hướng dẫn của từng loại sữa.

  Bé ăn hay bị ói chị cần xem lại cách nấu bát bột có mịn đều, có mềm  hay không. Tháng tuổi này bé chưa ăn được cháo. Bé mới tập ăn nên chưa quen vì vậy mẹ cần tập dần cho bé quen với cách ăn bằng thìa và chú ý đừng cho bé ăn bột khị bị nguội cũng dễ làm bé bị ói. Nếu bé ăn ít trong mỗi bữa thì cần cho bé ăn nhiều bữa hơn. Bé ăn ít sữa thì thay  bằng bột sữa cho bé.

  Sau 6 tháng, nhiều bé do thiếu vi chất dinh dưỡng ( thiếu máu, thiếu kẽm), còi xương cũng làm cho bé biếng ăn chậm tăng cân. Chị nên cho bé đi khám tư vấn để trên thực tế  bác sĩ sẽ tư vấn chế độ ăn cụ thể.

 Chúc chị và bé khoẻ. 

Bác sĩ Celia

Câu hỏi: Xin chào bác sĩ! Bé nhà tôi dược 4 tháng rưỡi ,tôi có cho cháu ăn sữa pha công thức của hãng Celia và nước cháo.Thưa bác sĩ tôi cho cháu ăn như vậy có làm sao không ạ?
Gửi bởi: Thanh Hà | Ngày gửi: 3/2/2012 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

Có nên pha sữa cho bé bằng nước cháo.

      Hiện nay, nhiều bà mẹ khi sử dụng sữa công thức có nhiều sai lầm về cách pha sữa cho bé, chính vì điều này đã có ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm cũng như sức khỏe của bé. Nhân câu hỏi của 1 bà mẹ đang  sử dụng sữa Celia, là BS dinh dưỡng tôi muốn trao đổi để sử dụng sản phẩm một cách tốt nhất.

      Trước tiên chúng ta cần hiểu, thế nào là sữa công thức. Sữa công thức là sản phẩm sữa bột dinh dưỡng, được làm từ sữa bò (hoặc dê), nhưng đã được điều chỉnh về thành phần sao cho gần giống sữa mẹ nhất.  Sữa công thức  thường dựa vào đặc điểm sinh lý hệ tiêu hóa, nhu cầu phát triển của trẻ để điều chỉnh thành phần protein, lipid, glucid, các  vitamin, chất khoáng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Trẻ nhỏ, vì lý do nào đó không được bú sữa mẹ phải sử dụng sữa công thức như bé con chị đang dùng sữa Celia,  các bà mẹ nên quan tâm tới một số điểm sau:

·         Sử dụng đúng loại sữa theo lứa tuổi (trẻ 0-6 tháng cho ăn sữa công thưc 1, từ 6 tháng - 12 tháng ăn sữa công thức 2 và trên 1 tuổi sữa công thức 3), vì mỗi loại sữa theo lứa tuổi đều có thành phần khác nhau, nhằm tạo ra một công thức tốt nhất gần giống sữa mẹ để đáp ứng được nhu cầu phát triển của trẻ và đặc điểm sinh lý hệ tiêu hóa của trẻ.

·         Khi sử dụng 1 loại sữa nào của bất kỳ nhãn sản phẩm con bạn đang dùng đều phải tuân thủ cách hướng dẫn như cách pha sữa (về lượng sữa và lượng nước pha), cũng như nhiệt độ pha sữa.  Hiện nay con bạn đang dùng sữa Celia thì pha 1 gạt (thìa có trong hộp sữa với 30 ml nước đun sôi đẻ ấm 60 độ C).

·         Được gọi là sữa sữa công thức, đó là sữa được làm từ sữa bò tuơi, tùy theo từng lúa tuổi của trẻ để gia giảm thêm 1 số một số thành phần sao cho phù hợp với với từng lứa tuổi vì thế trong thành phần của sữa có các thành phần muối khoáng như natri, kali và 1 số vi lượng khác ngoài bổ sung như là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thì lại như là chất điện giải có ảnh hưởng đến áp lực thẩm thấu.

·         Trẻ nhỏ do hệ tiêu hóa phát tiển chưa hoàn thiện, các men và dịch tiêu hóa còn bài tiết ít, dưới 6 tháng tuổi men Amylase (men tiêu hóa tinh bột) có ít vì thế trẻ chưa tiêu hóa được tinh bột, vì vậy nếu pha sữa với nước cháo có thể sẽ gây nên rối loạn tiêu hóa như trẻ đi ngoài phân bọt, có mùi chua, đi nhiều lần sẽ làm cho lỗ hậu môn đỏ dễ bị chợt loét. Chưa kể nếu nước cháo không bảo quản tốt sẽ dễ bị nhiễm khuẩn gây nên tiêu chảy ở trẻ. Vì thế các bà mẹ chỉ nên pha sữa với nước đun sôi để ấm. Nếu bé tăng cân chậm thì cần tìm nguyên nhân để điều chỉnh chế độ ăn cho bé.

Bác sĩ Celia


Câu hỏi: Thưa bác sĩ con gái tôi được 24 tháng tuổi, cháu cao 80cm nặng 10,5kg. Ngày cháu vẫn chơi ngoan nhưng khi ngủ thường không sâu giấc, đến khi 20 tháng tuổi cháu vẫn còn khóc đêm (khoảng 30phút) khi ngủ thì cháu hay lục sục. Thời gian gần đây cháu đỡ khóc hơn nhưng vẫn lục xục lăn lộn suốt đêm và hay đòi dậy uống nước. Xin bác sỹ tư vấn giúp tôi cách để bé có thể ngủ ngon giấc về đêm và tư vấn giúp tôi loại sữa nào phù hợp với tình trạng của cháu.
Gửi bởi: Phuonglan | Ngày gửi: 30/6/2011 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

    Chị Phương Lan than mến, bé gài 24 tháng tuổi 10,5 kg, cao 80 cm so với chuẩn tăng trưởng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì bé bị  thấp cân và chiều cao so với tuổi, tháng tuổi này bé gái có cân nặng trung bình 11,5kg, cao 86,5cm, như vậy chị cần chú ý hơn trong chế độ dinh dưỡng nhất là quan tâm tới phát triển chiều cao, vì điều này rất quan trong vì chiều cao 2 năm đầu có nhiều ảnh hưởng tới chiều cao lúc trưởng thành. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy nếu 2 năm đầu bé bị suy dinh dưỡng nhất là suy dinh dưởng thể còi (chiều cao thấp hơn so với tuổi) thì khi truởng thành bé sẽ bị thấp và đặc biệt đối với các bé gái thấp còi sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản sau này.

   Vì vậy chế độ ăn của bé cần được đủ về số lượng để đáp ứng nhu về năng lượng (1100-1200Kcalo/ ngày) thì  bé sẽ tăng cân đều đặn hàng tháng (150- 200g/ 1tháng), và đủ về chất lượng đó là các chất dinh dưỡng từ các nhóm thực phẩm: (chất đạm, chất béo, chất bột, rau xanh hoa quả chín), nếu mối bữa ăn của bé có đủ chất bé sẽ khoẻ mạnh phát triển tốt, không bị thiếu máu, còi xương, suy dinh dưỡng. Trong thư chị không nói cụ thể chế độ ăn của bé, nhưng hiện tại bé bị thấp cân và thiếu chiều cao, nếu bé không bị bệnh (rối loạn tiêu hoá, và các bệnh lý khác) thì chủ yếu bé ăn không hợp lý.

   Trẻ nhỏ trong 3 năm đầu thường có gấc ngủ không yên, hay lục sục thì cùng bình thường, nhưng nhiều bé cũng có thể bé bị rối loạn giấc ngủ mà nguyên nhân có thể do ban ngày cháu hay đùa nghịch quá, nhất là buổi tối trước khi đi ngủ cháu như vậy cũng sẽ ảnh hưởng tói giấc ngủ, nhiều cháu ban đêm do khát nước hoặc đói cũng lục sục, hoặc bé bị nhiễm giun kim do giun thường đẻ trứng vào ban đêm ở lỗ hậu môn làm trẻ ngứa, giật mình cũng làm bé tỉnh giấc. Ngoài ra khi trẻ bị thiếu vi chất dinh dưỡng  vitamin, chất khoáng  như thiếu kẽm, can xi, Magiê cũng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tốt nhất chị nên cho bé đi khám để dựa trên thục tế bác sỹ sẽ tư vấn chế độ ăn để bé tăng cân và phát triển chiều cao cũng như xem bé có bị thiếu vi chất dinh dưỡng không để có biện pháp can thiệp.

   Trước mắt chị nên điều chỉnh lại chế độ ăn cho bé, cho bé ăn thêm sữa, sữa chua, váng sữa, hoa quả chín và mỗi bữa cháo của cháu cho thêm ½ thìa dầu ăn hoặc mỡ. tăng cường cho bé ăn thêm những thực phẩm có nhiều can xi , sắt, kẽm như cua, cá, thịt bò, lươn, tôm, trai, hến, trứng, rau xanh, hoa quả chín. Uống 400- 500 ml sữa hàng ngày và ăn thêm 1 hộp sữa chua hoặc váng sữa.

   Bé 2 tuổi nếu uống sữa ngoài chị cho bé uống sữa bột công thức cho trẻ 1- 3 tuổi, loại sữa có bổ sung các vitamin, khoáng chất và nhất chất béo không no chuỗi dài DHA, ARA hoặc tiền DHA & ARA (omega 3, omega 6) và bổ sung  thêm Probiotic như Bifidus sẽ giúp tiêu hoá hấp thu thức ăn tốt hơn. Chị có thể tham khảo dòng sản phẩm sữa bột Celia cho trẻ 1- 3 tuổi.

   Để bé có giấc ngủ tốt, trước khi đi ngủ không nên cho bé đùa nghịch nhảy nhót  la hét hoặc xem tivi,  rửa ráy thay quần áo cho bé mặc quần áo côtton  rộng thoáng, mát  thấm mồ hôi, phòng ngủ thoáng, yên tĩnh . Khi bé thức gấc nhẹ nhàng vỗ ru, không bật đèn sáng và bế thốc bé dạy như vậy sẽ làm mất giấc ngủ, ngay cả khi cho bé uống nước hoặc uống sữa.

  Bác sỹ  Celia

Câu hỏi: Tờ rơi quảng cáo nói sữa Celia Deverlop có bổ sung DHA có tác dụng tăng cười trí não, vậy xin cho biết cơ chế tác dụng của DHA đối với sức khỏe và trí não của trẻ
Gửi bởi: Đinh kiều Châu | Ngày gửi: 21/6/2011 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

Celia Develop không bổ sung DHA, Celia chỉ bổ sung acid linoleic, và acid

α- Linoleic, đó là tiền chất của DHA khi vào cơ thể bé dưới sự xúc tác của các enzym tiêu hóa sẽ chuyển thành DHA.DHA là thành phần quan trọng ở màng tế bào làm tăng tính thấm và làm cho màng tế bào "mềm mại" hơn, trên cơ sở đó giúp cho sự trao đổi các chất qua màng tế bào được dễ dàng hơn đồng thời giúp cho sự phát triển và hình thành tế bào thần kinh của hệ thần kinh trung ương và võng mạc tốt hơn, cũng như dẫn truyền xung động qua thụ thể thần kinh. Những quá trình này hết sức quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ và thị lực của trẻ ngay từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ và đặc biệt trong những giai đoạn phát triển đầu đời.

Câu hỏi: Con mình hiện đang uống sữa Priso nhưng cháu hay bị táo, trong cơ quan có con một chi đang cho con uống sữa Celia chị đó khuyên mình nên đổi sữa cho con sang sản phẩm sữa Celia vì bé nhà chị tăng cân tốt và không bị táo nhưng mình chưa cảm thấy yên tâm vì chưa có thông tin về sản phẩm này. Mong các bạn giải đáp giúp mình.
Gửi bởi: Nguyễn Thanh Yến | Ngày gửi: 21/6/2011 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

Sản phẩm sữa Celia thuộc tập đoàn Lactalis, đứng thứ 3 thế giới về bơ, sữa. Sữa Celia được nhập khẩu nguyên lon từ Pháp. Được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 và HACCP. Về Việt Nam được kiểm nghiệm qua cục vệ sinh an toàn thực phẩm, của bộ Y TẾ với thành phần, hàm lượng cho phép, và đúng với trên nhãn mác sản phẩm.

Celia với công thức dinh dưỡng tối ưu, giúp trẻ phát triển toàn diện. Hỗ trợ phát triển chiều cao, trí tuệ, hỗ trợ phát triển trí tiêu hóa không gây táo bón...

Câu hỏi: Cháu mình được 8 tháng, tiêu hóa của cháu không tốt ,cháu đã ăn thêm bột, nhưng nếu thức ăn hơi lạ là cháu bị tiêu chảy, vậy có thể cho cháu dùng sữa AD với bột không? hoặc Celia có loại bột nào cho trẻ tiêu hóa kém không ? vì mình thấy sữa AD cho trẻ tiêu chẩy của Celia rất tốt
Gửi bởi: Nghiêm Tuấn Hải | Ngày gửi: 21/6/2011 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

Do khả năng miễn dịch của bé chưa được toàn diện, vì vậy bé thường dị ứng với thức ăn lạ. Gây tình trạng tiêu chảy. Có thể cho bé dùng sữa Celia AD trong những ngày bé bị tiều chảy. Vào ngày 20/2/2010 Celia sẽ cho ra thị trường các loại bột ngũ cốc. Bé thường tiêu chảy thì có thể dùng loại bột ngũ cốc Celia Diastase hoặc Celia Carrot.

Câu hỏi: Mình thấy sữa Celia của Pháp sao trên vỏ hộp thấy có cả chữ la mã ( Xin lỗi mình không biết đó là chữ nước nào) . Làm thế nào để biết mình đang dùng đúng sản phẩm sữa Celia
Gửi bởi: Hoàng Lệ Thủy | Ngày gửi: 21/6/2011 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

Trên vỏ hộp sữa Celia có các ngôn ngữ: Tiếng Pháp, Tiếng Anh và Tiếng Ả rập. Vì cùng một sản phẩm sữa Celia sản xuất tại Pháp được xuất khẩu sang nhiều nước khác nhau, do đó phải in nhiều ngôn ngữ cho phù hợp với từng quốc gia. Chúng tôi cam kết rằng chúng tôi nhập khẩu 100%, nguyên lon sản phẩm sữa celia tại Pháp thuộc tập đoàn Lactalis. Và chúng tôi đã yêu cầu hãng Lactalis in phần tiếng việt cho bao bì, trong thời gian sắp tới.

Câu hỏi: Tôi đang muốn chuyển sử dụng sữa Celia cho con gái 2 tuổi 8 tháng nhưng khi mua sữa cho con thì tôi thấy sản phẩm Celia 3 lại dán nilon in hình của hãng chứ không như các loại sữa khác là in vào hộp sắt. Tôi băn khoăn liệu như vậy có thật sự là sản phẩm của hãng hay không hay do là hàng nhái hàng kém chất lượng. Tôi rất lo và mong có sự hồi âm của Celia
Gửi bởi: Lê Thanh Hiền | Ngày gửi: 21/6/2011 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

Sản phẩm sữa Celia được dán nhãn chứ không phun sơn trực tiếp trên vỏ lon. Theo hệ thống tiêu chuẩn của sản phẩm sữa Celia, trong đó có tiêu chuẩn ISO 14.000 ( thân thiện với môi trường).

Nếu phun sơn trực tiếp trên vỏ lon, quá trình xử lý vỏ lon như tẩy sơn, phun sơn sẽ làm ô nhiễm môi trường. Và điều đó sẽ không có ở dán nhãn. Sự thay đổi về nhãn sản phẩm theo quyết định của hãng Lactalis tại Pháp, và chất lượng sản phẩm hãng Lactalis cam kết không có sự thay đổi, và cố gắng trong việc nghiên cứu cải thiện công thức ngày càng tốt hơn.

Câu hỏi: Kính gửi bác sĩ. Tôi có con gái đầu lòng, cân nặng lúc mới sinh 2,6kg. Hiện cháu được hơn 8 tháng cân nặng 9kg, tháng vừa rồi cháu lên 500g. Mỗi ngày cháu ăn 1 bữa bột ngũ cốc Celia (150ml) và 3 bữa bột mặn (tôi xay bột tẻ trộn với gạo nếp, ỹ dĩ và đậu xanh), mỗi bữa khoản 200ml. Cháu không bú mẹ và không chụi bú bình. Vậy xin hỏi cháu ăn như vậy có ít không và tôi rất lo lắng vì cháu không lên cân, có phải do do sữa Celia không hợp với bé không? Xin bác sĩ tư vấn.
Gửi bởi: Nguyễn Thanh Thủy | Ngày gửi: 21/6/2011 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

Chị Thủy thân mến..

      Qua thư của chị, tôi rất thông cảm với sự lo lắng về sự chậm tăng cân của bé. Đối với trẻ em, nhất là trong năm đầu nếu đuợc nuôi dưỡng đúng, bé không bị bệnh ở bé 8 tháng tuổi trung bình mỗi tháng bé tăng 400 – 500g, như vậy là cháu tăng cân tốt. Hiện nay bé nặng 9kg, theo chuẩn trung bình ở tháng tuổi này  bé gái có cân nặng trung bình 8kg 8,5 kg, dài 69-70cm. Như vậy  bé phát triển bình thường (về cân nặng), chị cần đo chiều dài cho bé hàng tháng, vì chiều cao của trẻ trong 2-3 năm đầu rất quan trọng cho chiều cao lúc trưởng thành.

    Ở thời ký này nhu cầu của bé tăng hơn so với 6 tháng đầu. Nhu cầu năng luợng (750-800 Kcalo/ ngày), để đáp ứng được nhu cầu này bé cần được tiếp tục  bú sữa mẹ,  nếu mẹ không có sữa cho bé ăn sữa ngoài (sữa công thức 2 của Celia mà cháu đang ăn) ngày 600 ml và một hộp sữa chua hay váng sữa, ngoài ra cháu ăn thêm 3 bữa bột đặc ( mối bữa 200ml) và ăn thêm hoa quả chín như cam, chuối, xoài, đu đủ….(khoảng 50- 80 g/ ngày).. Bé sang tháng thứ  9 tháng có thể cho  ăn cháo xay như vậy lượng gạo  có thể tăng hơn.

Chị có thể tham khảo cách nấu 1 bữa bột như sau :

-         Bột gạo:  4-5 thìa cà phê (20-25g).

-        Thịt hoặc tôm, cá… (giã nhuyễn, băm nhỏ ăn cả cái): 2 thìa cà phê (25g). 1 tuần ăn 3-4 lòng đỏ trứng gà.hoặc trứng chim cút (1 trứng gà = 4 trứng chim cút)

-         Rau xanh (ngót, diền, mồng tơi…) hoặc rau củ (bí đỏ, cà rốt, bí xanh…): 2 thìa cà phê: 20 g.

-         Dầu ăn (hoặc mỡ gà): 1-2 thìa cà phê: 5- 10ml (nên cho ăn mỡ gà 2 bữa mỡ, 1 bữa dầu).

    Nếu bé ăn ít, chị có thể tăng lượng bột đến 30g/ bát, nhưng sợ bột quá đặc bé khó nuốt, để làm loãng bát bột (cháo) lấy 10 g giá đỗ giã nhỏ lấy nước cho vào khi bột gần chín, như vậy bột sẽ loãng và đồng thời bổ sung được men Amylase tốt cho tiêu hoá.

    Tuỳ theo sở thích và để đủ lượng sữa theo nhu cầu, vì  do bé không chụi uống sữa chị có thể nấu bột sữa  thay băng 1 bữa bột mặn hoặc ăn 2 bữa bột ngũ cốc Celia nấu với sữa. Cách nấu bột sữa  như nấu  bột thịt hoặc cá nhưng thay thịt hoặc cá (chất đạm) bằng sữa. Chú ý khi nấu bột sữa, để  sữa không bị vón đồng thời không làm  mất chất dinh dưỡng của sữa thì sau khi bột hoặc cháo chín,  cho bột (cháo) ra bát để ấm rồi mới cho sữa. Với gạo để nấu cháo hoặc xay thành bột không cần cho thêm đậu xanh, ý dĩ và gạo nếp chỉ cần chọn loại gạo tẻ ngon là được vì  trẻ dưới 1 tuổi không nên cho ăn đậu xanh hàng ngày, nhất là ý dĩ vì làm trẻ khó tiêu hoá.

    Nếu chế độ dinh dưỡng của trẻ đáp ứng đủ nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng bé sẽ phát triển tốt tăng khoảng 400- 500g/ tháng, khoẻ mạnh, nhanh hẹn, da dẻ hồng hào, tóc mượt. Chú ý phòng bệnh và cho bé đi tiêm chủng đầy đủ theo lịch.

Chúc Chị và bé vui khoẻ.

Bác sĩ Celia

Câu hỏi: Con trai tôi hiện 16 tháng nặng 8kg, cháu rất còi, tôi rất lo lắng muốn được bác sĩ tư vấn làm cách nào để cải thiện tình hình đó.
Gửi bởi: Thu Thảo | Ngày gửi: 21/6/2011 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

     Thân gửi Chị Thảo, sau khi trao đổi với chị về sức khoẻ và tình trạng dinh dưỡng của bé, xin chia sẻ với chị một số thông tin sau về chế độ ăn của bé.

     Trẻ em nếu được nuôi dưỡng đúng, cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh thì bé sẽ phát triển thể chất tốt, tăng cân đều đặn (100- 200g/tháng) chiều cao, cân nặng theo chuẩn . Bé  trai con chị, hiện 16 tháng theo chuẩn tăng trưởng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO) thì  có cân nặng trung bình 11kg, cao 80,5cm, nếu cháu hiện mới được  hơn 8kg cháu đã bị thấp cân so với tuổi và nếu chấm trên biểu đồ tăng trưởng thì cân nặng của cháu ở trên kênh B, có nghĩa cháu bị suy dinh dưỡng độ I, vì thế chị cần quan tâm tới chế độ dinh dưỡng  và chăm sóc phòng bệnh cho bé.

     Sau đây là chế độ dinh dưỡng trong 1 ngày, chị có thể tham khảo:

Số bữa ăn trong 1 ngày: 5 bữa ( 3 bữa chính, 2 bữa phụ )

Thực phẩm: (trong 1 ngày)

              - Gạo: 120 – 150

              - Thịt  (hoặc  cá, tôm): 100 – 120 g, 1 tuần có thể ăn 3-4 quả trứng gà cả lòng trắng

              - Sữa 500 ml nếu không được bú mẹ (ăn thêm 1 hộp sữa chua hoặc váng sữa)

              - Dầu (hoặc mỡ): 20 – 30 g (4- 6 thìa cafe loại 5 ml)

              - Rau xanh:  80 g

              - Quả chín: 100 - 150 g

     Cách chế biến: Có thể nấu  1 nồi cháo trắng nhừ, mỗi bữa múc 1 bát vào xoong con rồi cho thêm thịt hoặc cá, tôm, trứng... và rau xanh, dầu hoặc mỡ để thay đổi bữa ăn trong từng ngày, tạo cho trẻ cảm giác ngon miệng.

     Ví  dụ thực đơn  1 ngày như sau:

- 7 giờ:  Cháo thịt lợn  (hoặc  trứng, cá):  200 ml (1 bát con)

- 10 giờ:  Cháo thịt gà   (hoặc tôm, thịt bò): 200 ml (1 bát con) + 50 ml nước cam (hoặc đu đủ xay 50 ml, chuối nạo thìa 1/2  quả).

- 14 giờ: sữa 200 ml.

- 16 giờ Súp thịt bò khoai tây ( hoặc súp đậu xanh bí đỏ, súp thịt gà khoai tây): 150 ml  + xoài xay 50 ml (hoặc chuối 1/2  quả, nước cam 50 ml). hoặc 1 hộ sữa chua hay váng sữa

- 19 giờ : cháo tôm (hoặc cháo thịt lợn, ): 200 ml ( 1 bát con ).

- 21 bú mẹ hoặc sữa 200 ml.

Trên đây là thực đơn cho trẻ trong 1 ngày , chị có thể áp dụng và cần chú  nên đa dạng thực phẩm cho bé trong 1 ngày cũng như trong tuần để bé ăn ngon miệng.

Nếu bé tăng cân chậm có thể tăng thêm ½ thìa cà phê dầu ăn trong mỗi bữa hoặc tăng thêm 30 g gạo ( 3 bữa), nếu cháo đặc quá thì chị lấy 10 g giá đỗ giã nhỏ cho vào cháo để làm lỏng cháo cho trẻ dễ ăn.

 Bé 16 tháng có thể ăn được tất cả các loại thực phẩm như cua, lưon, trai.tim, thận… và nếu bé chán cháo có thể cho bé ăn phở, mỳ ( miễn là bé thích).

     Chú ý: không cho bé ăn nước xương ninh vì khó tiêu lại không có chất. gạo nấu cháo cho bé là gạo tẻ ngon không cần pha gạo nếp, ý dĩ, hạt sen, đậu xanh 1 tuàn ăn 3-4 lần không cần thiết ngày nào cũng cho vào gạo nấu cháo.

Cho bé ăn rau xanh  và hoa quả chín hàng ngày để có thêm  vitamin và không bị táo bón.

Nếu bé mới bị ốm khỏi, có thể cho bé uống  1 đợt đa vi chất ( nên mua loại có cả vitamin và chất khoáng như kẽm, sắt, canxi…)

Mùa này các bé hay bị viêm đường hô hấp, vì thế phải chú ý phòng bệnh như nhỏ mắt, mũi  bằng Natrclorit 0,9% 3 lần/ngày, vệ sinh răng miệng hàng ngày, giữ ấm cho bé khi thời tiết thay đổi.

Cho bé đi tiêm phòng theo lịch ( chú ý  thuỷ đậu, Rubella, viêm não…)

Chúc chị và cháu khoẻ

Bác sĩ Celia

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Cháu nhà em 12 tháng tuổi, cháu nặng có 7 kg, cháu ăn kém, chỉ ăn bột không uống sữa mặc dù em có cho cháu uống thử các loại sữa nhưng cháu uống xong là nôn ra hết vì vậy em không cho cháu uống tiếp, hiện nay em đang cho cháu uống bổ sung canxi dạng sữa, em muốn hỏi bác sĩ hãy tư vấn giúp em nên cho cháu ăn, uống như thế nào, do ở dưới quê nên em không có điều kiện đưa cháu đi lên trung tâm kiểm tra sức khoẻ được, rất mong bác sĩ tư vấn giúp, Xin cảm ơn nhiều!
Gửi bởi: Nguyễn Thị Nhung | Ngày gửi: 21/6/2011 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

        Con của chị 12 tháng tuổi, nặng 7 kg thì cháu đã bị suy dinh dưỡng rõ rệt. Chị cần phải quan tâm và thay đổi chế độ ăn uống và chăm sóc cháu tích cực hơn

Về chế độ ăn: Khi cháu được 12 tháng tuổi cho bé tập ăn 3 bữa chính (sáng, trưa, chiều) cùng gia đình và 3 bữa phụ giữa các bữa chính và trước khi đi ngủ. Chị nên thay đổi món ăn đa dạng từng bữa tránh gây nhàm chán cho cháu. Chị cần lưu ý khi chọn thực phẩm an toàn cho cháu

- Thịt: lựa chọn các loại thịt ít mỡ hay bỏ bớt mỡ, trẻ 12 tháng tuổi có thể ăn được tất cả các loại thịt, khoảng 1 muỗi canh mỗi bữa

- Bột: các loại bột gạo, bột ngũ cốc.

- Rau củ: Cho cháu ăn tất cả các loại rau nhưng không nên ăn nhiều lần loại rau củ tránh đầy bụng khó tiêu.

- Dầu mỡ: nên cho cháu ăn các loại dầu thực vật, hạn chế ăn mỡ động vật

Cháu đã 12 tháng tuỏi, nên ăn bột đặc hoặc cháo: Thành phần một bát cháo (khoảng 200 kcal) gồm có:

+ Nhóm đạm (thịt, trứng, đậu, cá …) 2 thìa canh

+ Nhóm rau(bí đỏ, rau muống, rau rền …) 2-3 thìa canh

+ Nhóm bột (gạo, bột ngũ cốc) 6 thìa canh gạt

+ Nhóm chất béo (dầu mè, đậu nành …) 2 thìa cafe

 - Trái cây: cháu có thể ăn tất cả các loại trái cây, có thể ép lấy nước hoặc cắt miếng nhỏ Cháu kém ăn kéo dài, chị có thể dùng thêm men tiêu hoá để kích thích cháu ăn nhiều, ngon hơn nhưng chỉ nên dùng kéo dài 7-10 ngày.

Uống sữa: Chị nên cho cháu bú sữa mẹ nhiều lần trong ngày, ít nhất 3-4 lần. Hiện tượng nôn sau khi uống sữa của cháu có thể do loại sữa không phù hợp với đặc tính hệ tiêu hoá của cháu nhựng sữa sẽ rất cần trong thực đơn của cháu. Cháu cần uống khoảng 300-500 ml sữa mỗi ngày.

Chị có thể chọn loại sữa sau:

- Nhóm không có đường lactose: nhóm sữa này thường ding cho trẻ có hội chứng ruột kích thích, nôn trớ, đầy hơi, tiêu lỏng do nhạy cảm với đường lactose.

- (Chị có thể tham khảo sản phẩm sữa Celia AD) Sữa thuỷ phân: sữa không chứa đường lactose và protein sữa bò đã bị thuỷ phân nên dễ tiêu hoá cho trẻ bị dị ứng sữa bò. Ngoài ra có thể dùng cho trẻ bị rối loạn tiêu hoá.Khi chọn mua sữa chị cần chú ý xem thời gian sử dụng ghi trên nhãn sữa, pha chế sữa đúng theo hướng dẫn (đặc hơn hoặc lỏng hơn đều ảnh hưởng không tốt đến cháu).

Bác sĩ Celia

Câu hỏi: Con em được 9 tháng, cân nặng 9,5kg. Hiện giờ cháu rất lười ăn, không chịu uống sữa. Tôi rất lo lắng nếu tình trạng này kéo dài bé sẽ bị suy dinh dưỡng. Vậy tôi cần phải làm gì để bé ăn trở lại. Xin bác sĩ tư vấn. Em chân thành cảm ơn.
Gửi bởi: Phuong Anh | Ngày gửi: 21/6/2011 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

     Bé 9 tháng  nặng 9,5, theo chuẩn tăng trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO) để đánh giá tình trạng dinh dưỡng thì ở tháng tuổi này, nếu bé trai có cân nặng trung bình 9kg - 9,5kg, cao 72-  73,5cm, bé gái nặng 8kg- 8,5kg, cao 70- 71,5 cm. Như vậy hiện bé phát triển về cân nặng bình thường.

Nếu bé khoẻ (không ốm, không bị rối loạn tiêu hoá, viêm đường hô hấp) và có chế độ ăn phù hợp thì trung bình bé tăng 300 -400 g/tháng. Vậy cần tìm nguyên nhân vì sao bé bị biếng ăn. Do chị không nói cụ thể chế độ ăn của bé trong ngày vì thế không biết hiện nay chị cho bé ăn bao nhiêu bữa, uống bao nhiêu ml sữa ngoài hay bé vẫn còn được bú sữa mẹ.

Nguyên nhân biếng ăn ở lứa tuổi này thường gặp là do bé đang mọc răng, do đau miệng nên có thể làm bé lười ăn, hoặc cũng có thể do chế độ ăn không phù hợp, như bé có thể ăn cháo nhưng mẹ vẫn cho ăn bột và chế biến bữa ăn đơn điệu không hợp với sở thích và khẩu vị (như cả ngày chỉ cho ăn 1 loại thực phẩm như bột thịt ) như vậy cúng làm cho bé bị biếng ăn, hoặc cũng có thể bé mới qua một đợt ốm (viêm đường hô hấp, sốt…) cũng gây nên biếng ăn.

Ở một số bé do chế ăn không đủ chất làm cho trẻ bị thiếu một số vitamin và chất khoáng ( thiếu kẽm, sắt, Canxi, vitamin A, B…). Đối với bé biếng ăn, dù là nguyên nhân gì thì cũng cần đảm bảo được chế độ dinh dưỡng phù hợp  (đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng), nếu mỗi bữa bé ăn ít thì cần cho bé ăn nhiều bữa ( 4-5 bữa/ ngày) nên thay đổi các thực phẩm sao cho các bữa trong ngày không lặp lại.

Thí dụ như sáng cho bé ăn cháo thịt, trưa cháo cá, tối cháo trứng…nhiều bà mẹ không có thời gian nên cứ nấu 1 nồi cháo trong đó có tất cả các loại thực phẩm ( thịt, rau…) rồi xay ra cho bé ăn cả ngày như vậy cũng làm bé bị biếng ăn. Ngay sữa cũng vậy, chị có thể cho bé ăn cả sữa chua, váng sữa, kem caramen, miễn là thứ gì bé thích ăn.

Tăng cường cho ăn hoa quả tươi ( cam, chuối, xoài, đu đủ…) để thêm vitamin.  Lứa tuổi này mỗi ngày bé cần ăn 3-4 bữa cháo ( hoặc bột đặc), mỗi bữa 200ml, tiếp tục bú mẹ, nếu mẹ ít sữa hoặc không cho bú , cho bé uống thêm 500- 600ml sữa ngoài ( sữa bột công thức 2) và 1hộp sữa chua hoặc váng sữa, ăn hoa quả chín 100- 150g/ ngày.

Với bé biếng ăn, đòi hỏi mẹ rất kiên trì, không vì quá lo lắng mà bắt ép trẻ ăn, tạo cho bé có bữa ăn thoải mái, vui vẻ. Hãy cho bé ăn những thứ mà bé thích. Nếu   bé vẫn tiếp tục biếng ăn, nên cho bé đi khám tư vấn để xem có cần bổ sung một đợt các vi chất dinh dưỡng hoặc men tiêu hoá không.

Bác sĩ Celia

Câu hỏi: Chào bác sĩ, con trai tôi hiện được 5 tuần tuổi (sinh ra bé được 3,6kg sau đầy tháng thì bé lên được 1kg) vì sữa mẹ ít nên ở tuần tuổi thứ 2 tôi bắt đầu cho bé ăn thêm sữa dê, từ khi cho bé ăn thêm sữa dê thì mặt bé xuất hiện những nốt mịn bọc nhỏ màu đỏ ở hai bên má, mỗi ngày tôi có vệ sinh mặt cho bé bằng nước ấm nhưng bé vẫn tiếp tục mọc thêm mụn ở cằm và tán cho đến nay vẫn chưa hết, liệu có phải bé bị ứng sữa dê không, trong trường hợp này tôi phải làm gì để cải thiện tình hình, mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ. Xin chân thành cảm ơn.  
Gửi bởi: Thanh Thanh Huyền | Ngày gửi: 21/6/2011 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

     Thân gửi chị Huyền, theo thư của chị, như vậy bé đã bị dị ứng sữa mà biểu hiện theo y học gọi là chàm. Cũng có nhiều trẻ chàm do thể tạng ( chàm cơ địa).

     Dị ứng sữa thường xảy ra khi trẻ không chấp nhận 1 loại protein (chất đạm) nào đó trong sữa, đặc biệt là protein của các loại sữa động vật như sữa bò, vì trong thành phần của sữa bò có nhiều beta lactoglobulin, một loại protein có phân tử lượng cao, lạ đối với cơ thể trẻ em, có thể gây dị ứng như chàm, hen , nặng có thể gây chảy máu ruột, trẻ phát triển chậm.

    Trong trường hợp bé bị dị ứng sữa thì tốt nhất mẹ không nên tiếp tục cho bé ăn loại sữa bé bị dị ứng, mà nên tăng cường cho bé búa sữa mẹ càng nhiều càng tốt. Trong trường hợp mẹ thiếu sữa bé cần ăn thêm sữa ngoài thì nên ăn loại sữa đặc trị dùng cho trẻ dị ứng sữa, loại sữa này do là các protein trong sữa đã được thủy phân dưới dạng các amino amin nên trẻ dễ hấp thu và ít gây dị ứng hơn. Khi bé bị chàm má, chị không nên lau  rửa nhiều vì càng làm cho các mụn nhỏ vỡ gây viêm trợt da, có thể gây nhiễm trùng , tốt nhất chị nên cho bé đi khám da liễu, các bác sĩ sẽ dựa trên thực trạng để hướng dẫn cách chăm sóc, vệ sinh da và cần thiết sẽ có các loại  thuốc bôi đặc trị.

   Ở những trẻ có cơ địa dị ứng cần chú ý khi phải dùng thuốc, khi tiêm chủng và khi bé ăn bổ sung chú ý một số loại thực phẩm có thể gây dị ứng cho trẻ. Phòng của bé luôn  thoáng mát, sạch sẽ  tránh ô nhiễm khói bụi và chú ý phòng các bệnh  đường hô hấp.

   Bé phát triển như vậy là rất tốt, hàng tháng nên cân, đo chiều cao cho bé 1 lần để theo dõi tăng trưởng.

   Chúc chị và bé khỏe.

Bác sĩ Celia

Câu hỏi: Thưa bác sĩ! Bé con em 7 tháng 10 ngày, đang dùng sữa Celia số 2, 1 tháng dùng hết 4 hộp 900g, nhưng hơn 2 tháng nay hầu như bé không tăng cân, kết hợp cho bé ăn ngày 2 bữa bột mặn và ngọt, ½ quả chuối và 1/3 hộp sữa chua vào các bữa ăn phụ. Em cần phải thế nào để bé tăng cân? Hay bé không hợp sữa.
Gửi bởi: Nguyễn Diễm Hương | Ngày gửi: 21/6/2011 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

      Bé 7 tháng, nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng đòi hỏi cao hơn so với khi bé 6 tháng, vì vậy ngoài sữa, cần  ăn thêm 2 bữa bột đặc và  600 -700 ml sữa, cùng với hoa quả chín. Nếu chế độ ăn đáp ứng đủ về năng lượng và các chất dinh dưỡng thì trung bình bé tăng khoảng 400 – 500g/ tháng, da dẻ hồng hào, tóc mượt đen và mọc được 2 răng. Trong thư bạn không nói cụ thể cân nặng và chiều cao của bé hiện nay từ đó  đánh giá tình trạng dinh dưỡng cũng như tăng trưỏng của bé., đồng thời bữa ăn cũng không cụ thể vì vậy  theo tôi bé không tăng cân có mấy lý do sau: bé ăn chưa đủ năng lượng , nếu bé khoẻ mạnh không bị ốm thì đây là nguyên nhân chủ yếu.

Vậy bạn có thể tham khảo ché độ ăn của trẻ 7- 8 tháng tuổi như sau  ( trong 1 ngày)

·        Về số lượng bữa ăn : 2- 3 bữa bột đặc.

·        2- 3 bữa quả chín nghiền nát ( 50- 70 g)

·        Bú mẹ theo yêu cầu hoặc 600- 700 ml sữa công thức ( Số 2 ) + 1 hộp sữa chua.

Cách nấu bột như sau :

 Bột thịt (hoặc tôm hoặc cá):

  + Bột gạo : 4 thìa cà phê ( loại 5ml ) ~ 20- 25g bột.

  + Thịt ( gà, hoặc bò, lợn) hay tôm hoặc cá : 2 thìa đầy ~ 10- 15g.

  + Rau xanh xay hoặc giã nhỏ ( hay rau củ cà rốt, bí đỏ ) : 2 thìa càphê ~ 10g.

  + Mỡ gà ( hoặc dầ ăn ) : 1 thìa 5ml.

  + Nuớc : 1 bát ( 200ml).

Bạn có thể nấu bột sữa bằng cách thay thịt hoặc cá, tôm là sữa bột ( sữa celia số 2 bạn đang cho bé ăn ). Để sữa không bị vón và mất chât dinh dưỡng, nấu bột chín cho ra đĩa hoặc bát, chờ  khi bột ấm ( nóng già), đong sữa , lượng sữa tương đương với cách pha bằng nước ( theo hướng dẫn trên bao bì).

Bạn thử áp dụng  chế độ này cho bé trong 1- 2 tuần, nếu bé vẫn không tăng cân thì tăng thêm ½ thìa dầu trong mỗi bát bột của bé và nếu bột dặc bé khó nuốt, lấy 10g giá đỗ giã nhỏ locj lấy nước cho vào bột khi bột sắp chín, làm như vậy bột sẽ lỏng, đồng thời mầm giá đỗ có thêm men Amylase, giúp bé tiêu hoá tốt. Để bé có đủ chất dinh dưỡng nên thường xuyên thay đổi thức ăn trong mỗi bữa, 1 tuàn cho bé ăn 2-3 bữa bột trướng, 1 vài bữa bột cua hay lươn.

 Bé 7 tháng rưỡi có cân nặng trung bình  8,5kg, cao 70,5cm ( bé trai), 7,9kg, cao 68,5cm( bé gái).

    Vì vậy, khi bé không tăng cân hoặc tăng cân chậm ở giai đoạn này là do chế độ ăn của bé chưa đủ chứ  không phải do bé không hợp sữa.

    Chúc chị và bé khoẻ.

Bác sĩ Celia

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, con tôi được 1 tháng 20 ngày tuổi, cháu sinh được 3,6kg, tháng đầu tăng được 1,2 kg nhưng từ tháng thứ 2 đến giờ tôi cân mới thấy cháu tăng được 0,5 kg, như vậy là quá ít. Cháu bú sữa mẹ hoàn toàn ( tôi vắt sữa cho ra bình cho con ti vì cháu bú mẹ rất lâu mà không bú mạnh, chỉ mút vài cái đầu rồi ngủ, ngậm ti hàng tiếng đồng hồ). Tôi phải làm sao để bé tăng cân.
Gửi bởi: Trần Thị Thanh Thanh | Ngày gửi: 21/6/2011 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

     Trẻ sơ sinh, thời gian ngủ  rất nhiều (20- 22 tiếng/ ngày đêm), vì thế để  bé nhận được sữa mẹ thì không phải chờ bé thức mới cho bú mà các bà mẹ nên chủ động đánh hức bé dậy để cho bú ( cứ 2 tiếng/ lần ) bằng cách xoa vào lòng bàn chân bé hoặc nhiều khi phải dùng khăn ấm lau mặt cho bé.

    Theo thư của chị, tháng thứ nhất bé lên được 1,2 kg như vậy là hoàn toàn bình thường, tháng thứ 2 hiện mói được 20 ngày bé lên được 0,5kg như vậy cũng chưa gọi là tăng cân chậm.

    Sự phát triển cân nặng bình thường ở trẻ em trong năm đầu, nếu được nuôi dưỡng đầy đủ thì trung bình 3 tháng đầu mỗi tháng tăng khoảng 1000g- 1200g, 3 tháng tiếp theo trẻ tăng từ 500- 600g/ tháng, và 6 tháng tiếp theo chỉ tăng khoảng 300 g- 400g/ tháng.

   Để biết bé có bú đủ sữa mẹ hay không, có 2 dấu hiệu cần phải theo dõi đó là sự tăng cân của bé trong mỗi tháng (nhiều khi theo dõi trong 1 tuần), và lượng nước tiểu của bé trong 24 giờ. Chỉ khi nào  bé tăng cân dưới 500g/ tháng (hoặc dưới 125g/ tuần),  bé đi tiểu ít  hơn 6 lần một ngày , nước tiểu vàng mùi nặng ( nước tiểu cô đặc), nếu có 2 dấu hiệu này thì như vậy bé không bú đủ lượng sữa mẹ. Vì vậy, chị cần theo dõi tăng cân của bé trong tháng này và  vẫn tiếp tục cho bé bú mẹ hoàn toàn, bú nhiều lần hơn, bú cả ban đêm và nên cho  bé bú vú mẹ, mẹ sẽ kích thích tạo sữa  và bài tiết sữa tốt hơn là vắt sữa cho bú bình. Trong trường hợp bé nhất định không bú vú mẹ thì vắt sữa cho ăn bằng cốc thìa sẽ dễ vệ sinh hơn và không làm bé bỏ bú mẹ

   Nhiều bé biếng ăn và tăng cân chậm trong giai đoạn này có thể là biểu hiện của còi xương ( bé biếng ăn, rụng tóc, hay ra mồ hôi trộm, nấc cụt,…), nếu có những biểu hiện này chị nên cho bé đi khám để xem có cần  thiết bổ sung vitamin D không. Nhiều bé bú yếu  và không thích bú cũng cần xem lại bé bú có đúng cách không, hoặc nếu ăn bằng bình xem lại lỗ vú ,  nếu lỗ vú quá nhỏ trẻ mút không ra sữa sẽ chán , bỏ ăn ,. và một điều cũng có thể cản  trở đến  mút vú đó là bé bị ngạt mũi ( điều này rất hay xảy ra ở trẻ nhỏ), để tránh tình trạng này, nên nhỏ mũi và làm thông thoáng mũi bằng nhỏ dung dịch Natriclorit 0,9% ( ngày 3 lần, dùng tăm bông ẩm lau mũi ).

   Nếu thực sự mẹ ít sữa, bé cần phải  ăn thêm sữa ngoài, thì nên tham khảo loại sữa nào thích hợp với bé , đó là các loại sữa có tỉ lệ đạm tối ưu dễ hấp thu (Đạm whey/ casein gần giống sữa mẹ 60/40) và có bổ sung Bifidus sẽ tốt cho hệ tiêu hoá..

  Chúc chị và bé khoẻ.

Bác sĩ Celia

Câu hỏi: Cần làm gì khi bé bị suy dinh dưỡng? Con gái tôi hiện được 13 tháng nặng 8 kg, cao 70cm. Một ngày cháu ăn 3 bữa cháo, mỗi bữa được 1 bát ăn cơm, uống 3 bữa sữa, mỗi lần uống 150 ml. Mỗi khi cháu ăn là mồ hôi ở đầu ra rất nhiều. Em mong bác sỹ tư vấn giúp em về chế độ dinh dưỡng cũng như là cần bổ sung cho cháu chất gì để cải thiện tình hình cân nặng của cháu, em xin trân trọng cảm ơn bác sĩ.
Gửi bởi: Nga | Ngày gửi: 21/6/2011 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

      Bé 13 tháng nặng 8 kg, cao 70cm. Theo chuẩn để đánh giá tình trạng dinh dưỡng thì bé đã bị suy dinh dưỡng  thể còi, có nghĩa là cả cân nặng và chiều cao đều thấp hơn so với chuẩn. Ở tuổi này về nhu cầu năng lượng cần đạt từ 1000 Kcal – 1100 Kcal. Để đạt được nhu cầu về năng lượng, cũng như các chất dinh dưỡng, mỗi ngày bé cần ăn 3-4 bữa cháo ( mỗi bữa 200ml) và 2 bữa phụ, uống 400- 500 ml sữa ngoài( nếu bé đã cai sữa).

     Lượng thực phẩm /ngày cụ thể như sau:

·        Gạo: 100 – 150g.

·        Thịt (hoặc cá, tôm): 100- 120g (1 tuần ăn 3-4 quả trứng gà).

·        Dầu ăn hoặc mỡ: 30-40 g

·        Rau xanh: 50 -100 g

·        Quả chín: 150- 200 g.

     Nếu đảm bảo được số bữa ăn và lượng thực phẩm trên thì bé sẽ tăng cân hàng tháng (trung bình 200g/ tháng), mỗi bữa nếu bé ăn ít thì nên cho ăn nhiều bữa hơn có thể 5 - 6 bữa, tăng thêm một ít dầu (mỡ) trong mỗi bát bột cháo.

    Để tăng đậm độ năng lượng của bữa ăn chị có thể dùng nước giá đỗ (giã nhỏ giá lấy nước) làm  như vậy bát cháo sẽ loãng hơn, trẻ dễ ăn, ăn được nhiều hơn, đồng thời lại bổ sung được men tiêu hóa ( enzym) giúp trẻ tiêu hóa, hấp thu thức ăn tốt hơn.

   Ở những trẻ suy dinh dưỡng, do sức đề kháng kém nên trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, viêm đường hô hấp, vì thế cần quan tâm chăm sóc, phòng bệnh, cho bé đi tiêm chủng đầy đủ.  Những bé suy dinh dưỡng có thể kèm theo thiếu máu, thiếu kẽm và vitamin ( vitamin A, D…) và thường là trẻ hay biếng ăn , vì vậy, theo tôi, chị nên cho bé đi khám để trên thực trạng bác sỹ sẽ tư vấn chế độ ăn và nếu cần thiết bổ sung vi chất dinh dưỡng và nếu cần thiết bổ sung  men tiêu hóa cho bé.

Bác sĩ Celia

Câu hỏi: Con tôi được tròn 6 tháng tuổi, sinh ra cháu chỉ nặng có 1,8kg, nhưng hiện nay cháu đã nặng 8kg, cao 70cm. Tôi cho cháu bắt đầu ăn dặm từ 4tháng rưỡi, nhưng vì không biết cách nấu bột nên ai chỉ cách nấu bột thế nào toi nấu theo như vậy, tôi rất mong được bác sỹ chỉ cho cách nấu bột đúng cách cho bé, và thực đơn 1 ngày của bé. Hiện 1 ngày, tôi cho bé ăn theo chế độ như sau: Sáng: 6h: 100ml sữa Celia 8h: 1 bát bột đặc bao gồm: 3 thìa bột gạo (đong bằng thìa của Celia)+ thịt thăn xay nhuyễn+ rau say nhuyễn 10h: 130ml sữa Celia 12h: 130ml sữa Celia 14h: 1 bát ăn cơm bột ngọt ăn liền 15h: nửa quả chuối nạo 16h: 130ml sữa celia 18h: 130ml sữa Celia 20h: 130ml sữa Celia 22h: 130ml sữa Celia 03h sáng : 50ml sữa Celia Mong bác sĩ tư vấn và cho tôi bít cách nấu bộ đúng cách, thực đơn 1 ngày của bé
Gửi bởi: Phạm Hương Giang | Ngày gửi: 21/6/2011 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

     Chị Hương Giang thân mến. Theo thư của chị bé hiện nay tròn 6 tháng tuổi có cân nặng là 8kg, cao 70cm, cháu có cân nặng sơ sinh thấp ( 1,8kg), theo tôi bé phát triển như vậy là rất tốt. Ở tháng tuổi này theo chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO) để đánh giá tình trạng dinh dương và sự tăng trưởng của trẻ bình thường  ( trẻ sinh đủ tháng, có cân nặng sơ sinh > 2500g) thì bé trai có cân nặng trung bình 8,3kg, cao 69-70cm, bé gái có cân nặng 7,6kg, cao 67cm-68cm, như vậy bé chỉ bị thấp cân hơn  so với tuổi, còn chiều cao thì đạt tiêu chuẩn.

     Sau 6 tháng, do nhu cầu về năng lượng và chất dinh dưỡng đòi hỏi cao hơn so với 6 tháng đầu vì thế ngoài trẻ  vẫn cần được tiếp tục cho bú  sữa mẹ( nếu mẹ ít sữa hoặc không có sữa thì cho bé ăn sữa ngoài, như sữa hiện nay đang dùng nhưng chuyển sang công thức 2 ( Celia 2), ngoài ra cần cho bé ăn  thêm  2- 3 bữa bột đặc ( 180-200ml/bữa), cho ăn thêm hoa quả chín nghiền hay nước hoa quả. Tập cho bé ăn sữa chua, fomai. Nếu chế độ dinh dưỡng đáp ứng được nhu cầu, thì bé tăng cân đều hàng tháng ( 300- 400g/1tháng), khoẻ mạnh, da dẻ hồng hào, tóc mượt.ít mắc bệnh.

  Sau đây là thực đơn của trẻ 7 tháng tuổi chị có thể tham khảo :

·        6 giờ : bú mẹ hoặc sữa ngoài .

·        8 giờ : ăn bột ( bột thịt lợn hoặc gà).

·        10 giờ : hoa quả ( chuối tiêu 1/3-  ½ quả ) hoặc đu đủ hay  xoài ( 100g).

·        11 giờ: bú mẹ ( hoặc sữa ngoài)

·        14 giờ : ăn bột : bột trứng ( hoặc cá, tôm).

·        16 giờ : nước cam ( ½ quả cam pha 5 g đường) hoặc sữa chua

·        18 giờ : Bột ngọt ( bột sữa hoặc  bột ăn liền).

Từ 19 giờ đến sáng hôm sau cho trẻ bú mẹ ( theo nhu cầu ) hoặc ăn sữa ngoài ( 1 bữa trước khi ngủ, 1 bữa ban đêm nếu bé đòi ăn).

 Cách nấu 1 bát bột : Bột thịt ( gà, bò, lợn) hay bột cá, tôm

 - Bột gạo :  4 thìa cà phê ( loại 5ml) ~ 20 g.

-Thịt ( hoặc cá, tôm) xay hoặc băm nhỏ : 2 thìa ( cà phê) ~ 10g.

-Rau xanh giã nhỏ : 2 thìa cà phê  ~ 10g.

-Mỡ ( hoặc dầu ăn ) : 1 thìa cà phê : 5ml.

-Nước 1 bát con ( 200ml).

 Nếu là bột sữa thì nấu như bột mặn,  để không bị  mất chất dinh dướng và làm vón sữa thì khi  bột chín cho ra đĩa, sau 1-2 phút  trộn sữa vào bột, lượng sữa tương đương với lượng bột như theo hướng dẫn trên bao bì của hộp sữa.( Sữa Celia).

  Để bé có đủ chất dinh dưỡng,  và ăn ngon miệng ,chị nên thay đổi các thực phẩm trong từng bữa, 1 tuần cho ăn 3-4 bữa bột trứng, 1 -2 bữa bột cua, lươn. nếu áp dụng thực đơn này bé vẫn không tăng cân thì có thể cho thêm ½ thìa dầu ăn trong mỗi bữa bột. Lượng sữa bé ăn như vậy là đủ ( khoảng 600- 700 ml/ ngày).

   Bé sinh nhẹ cân,  chú ý phòng bệnh cho bé, cho đi tiêm phòng đầy đủ và cần theo dõi thị lực. Với những trẻ nhẹ cân, nếu nuôi dưỡng tốt bé vẫn phát triển bình thường ( chiều cao, cân nặng), nhưng thường  hay thiếu 1 số vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, can xi, acid folic, vì thế nên cho bé đi khám tư vấn để trên thực tế bác sỹ sẽ hướng dẫn chế độ ăn và cần thiết bổ sung vi chất dinh dưỡng.

 Chúc chị và bé vui khoẻ.

Bác sĩ Celia

Câu hỏi: Sua develop 3 có dùng được cho trẻ 7 tháng tuổi không?
Gửi bởi: Hạnh | Ngày gửi: 21/6/2011 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

Bé 07 tháng tuổi chị cho bé dùng sữa Celia deverlop3 là hoàn toàn không đúng. Chị nên cho cháu uống sữa theo đúng hướng dẫn trên lon sữa. Khi bé đang uống Celia, chị nên cho bé uống Celia deverlop 2 ( dành cho trẻ từ 06 đến 12 tháng tuổi)

Câu hỏi: Hien gio con toi 2 thang tuoi,toi thay sua cua toi nong ,con toi khong tang can thi tui khong biet phai an cai gi cho mat.ma tui thay con toi tao bon 1 ngay di 1 lan ,co luc 2ngay moi di
Gửi bởi: Đặng Thị Nhung | Ngày gửi: 21/6/2011 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

Qua thư chị tôi có được rất ít thông tin, để trả lời cho câu hỏi của chị tôi rất muốn được nói chuyện trực tiếp với chị. Xin chị vui lòng gọi đến số Hotline của công ty 1800.58.58.50 để được tư vấn trực tiếp.

Câu hỏi: Con tôi hiện được 9 tháng tuổi, cháu rất lười ăn, bây giờ mới được 8kg và dài 79cm, lúc đẻ ra cháu nặng 3.2kg nhưng chưa tháng nào cháu tăng được 1kg cả nhièu nhất chỉ đươc 800g. Cháu đươc 8kg từ khi được 7tháng tuổi, 2 tháng nay bé không tăng cân được. Hàng ngày tôi cho bé ăn 3 bữa bột mặn chỉ khoảng 40ml/1 bữa thôi vì cháu không chịu ăn. Và cháu ăn sữa nhiều nhất chỉ được 120ml một lần ăn và 2 tiếng ăn một lần. Cháu không ăn sữa mẹ vì tôi không đủ sữa, từ 0-6 tháng cháu ăn sữa celia bây giờ thì dùng sữa physiolac, một tháng cháu ăn hết gần 4 hộp 900g. Chương trình cho tôi hỏi bé nhà tôi như vậy có bị suy dinh dưỡng không? Làm thế nào để bé nhà tôi ăn được nhiều hơn và tăng được cân? Hiện cháu chưa mọc cái răng nào nhưng cháu đã có thể tự đứng lên và đứng một mình được khoảng 3 phút, tôi nghe nói tầm tuổi này chưa mọc răng là bị còi xương, liệu bé nhà tôi có bị còi xương không? Xin cảm ơn chương trình!
Gửi bởi: Huyền | Ngày gửi: 21/6/2011 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

      Thân gửi chị Huyền, bé 9 tháng tuổi  nặng 8kg, dài 79cm, nếu so với chuẩn tăng trưởng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu là bé trai thì bé có cân nặng thấp hơn so với tuổi, nhưng chiều cao thì lại phát triển tốt. Ở tháng tuổi này bé trai có cân nặng trung bình 9kg, chiều dài 72cm, bé gái 8,2 -8,5 kg, chiều dài 71cm.

     Nếu chấm trên biểu đồ tăng trưởng cân nặng của bé vẫn ở trong kênh A có nghĩa là bé chưa bị suy dinh dưỡng, nhưng điều quan trọng là hàng tháng bé cần tăng cân đều đặn, trung bình   6 tháng đầu  tăng khoảng  600 g/ 1 tháng ( 1- 2 tháng đầu có thể tăng 900g- 1kg), sau 6 tháng mỗi tháng tăng khoảng 400- 500g, và như vậy trong 6 tháng đầu bé phát triển hoàn toàn bình thường, nhưng sau 6 tháng do nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng đòi hỏi cao so với 6 tháng đầu, vì vậy theo tôi 2 tháng vừa qua ( tháng thứ,7, thứ 8) bé không tăng cân có thể chế độ ăn chưa đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng .

      Hiện chị đã cho  bé ăn 3 bữa bột nhưng lượng bột trong mỗi bữa quá ít mới được 40 ml, như vậy 3 bữa cháu mới ăn được 120ml (  chỉ bằng nửa bát bột của mỗi bữa cho bé 9 tháng tuổi). Ở tuổi này bé cần ăn 3 bữa bột đặc ( hoặc cháo nghiền, mỗi bữa 200ml), vẫn tiếp tục bú mẹ , nếu mẹ không có sữa cho ăn thêm 600- 700ml sữa công thức ( Celia số 2), 1 hộp sữa chua hoặc váng sữa và hoa quả chín 2- 3 lần ( chuối, đu đủ, xoài, nước cam…).

   Sau đây là  cách nấu 1 bát bột cho trẻ 9 tháng :

   Bột thịt ( gà, lợn hoặc bò) , hay bộ cá, tôm:

  + Bột gạo : 4 thìa cà phê đầy ( loại 5ml) ~ 25 g.

  + Thịt  xay nhỏ : 2 thìa đầy ~  10- 15 g.

  + Rau xanh nghiền nhỏ : 2 thìa cà phê ~ 10 g.

  + Mỡ gà ( dầu ăn ) : 1 thìa ~ 1 ½ thìa ~ 5- 7,5ml.

  + Nước : 1 bát con ( 200ml).

     Nếu bé không thích ăn bột  thì cho ăn cháo nghiền. Cách nấu: 100 g gạo + 3 bát ăn cơm nước, nấu 1 nồi cháo trắng, đong làm 3 bát, mỗi bữa 1 bát và cho các loại thực phẩm, mỡ (dầu ăn) như nấu bột.

     Để bé ăn ngon miệng, đủ chất nên thường xuyên thay đổi thực phẩm trong mỗi bữa, như sáng ăn thịt lợn, trưa ăn cá, tối ăn trứng hay tôm. Một tuần cho ăn  2-3 bữa cua, hay lươn , trai… Nếu bé ăn ít , không đủ lượng trong mỗi bữa thì cho bé ăn nhiều bữa hơn có thể 4- 5 bữa/ ngày. Bình thường trẻ 6- 7 tháng bắt đầu mọc răng, thời gian mọc răng đầu tiên có thể từ 6- 12 tháng, bé hiện 9 tháng chưa mọc cũng chưa thể kết luận bé bị còi xương, bởi nhiều bé mọc răng chậm  có thể do nướu răng (lợi) dày  làm cho răng khó nhú lên, vì vậy chị xem cháu đã có mầm răng chưa, nếu đã có mầm răng do lợi cứng răng chưa trồi lên được thì hàng ngày dùng khăn mềm nhúng nước muối  ấm pha nhạt trà xát  nướu răng để răng dễ mọc. Nếu bé chậm mọc răng còn  có thêm một số các biểu hiện  khác như chậm bò, ngồi hay ra mồ hôi, thóp rộng, ngủ không yên hay giật mình  thì có thể chậm mọc răng là biểu hiện của còi xương, chị nên cho bé đi khám, trên thực tế bác sỹ sẽ tư vấn chế độ ăn và xem bé có bị còi xương không để có biện pháp can thiệp sớm.

     Một điều cần chú ý, khi bé đã dùng 1 loại sữa hợp rồi thì không nên thay đổi sữa vì thay đổi sữa không đúng có thể gây nên rối loại tiêu hoá cho trẻ. Bé không tăng cân, không phải do sữa mà cần  xem lại chế độ ăn bổ sung của trẻ.

     Chúc chị và bé vui khoẻ.

Bác sĩ Celia

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, Con tôi được 14 tháng tuổi cháu rất ngoan và ăn ngủ tốt nhưng không hiểu vì sao cháu chậm tăng cân. Lúc sinh được 3,9 kg bây giờ 14 tháng mới 9 kg. Cháu hay bị táo bón ít nhất 2 ngày mới đi ngoài 1 lần, mỗi lần đi cháu thường khóc, phân cứng và thường phải thụt. Xin bác sỹ cho biết cứ phải thụt như vậy liệu có ảnh hưởng gì đến hậu môn của cháu không ? Nếu có thuốc gì xin bác sĩ mách giùm. Tôi xin cảm ơn.
Gửi bởi: Minh Hải | Ngày gửi: 21/6/2011 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

     Cháu  con anh/ chị 14 tháng nặng 9 kg, như vậy cháu đã bị thấp cân so với tuổi. Ở tháng tuổi này theo chuẩn của WHO ( TCYTTG ) bé trai có cân nặng trung bình 10,7 kg,  chiều dài nằm 78,5 cm , bé gái nặng 10 kg, dài 78,3 cm. Vì anh/ chị không nói cụ thể chế độ ăn của cháu, nên không biết hiện nay cháu ăn uống như thế nào.Nếu cháu có một chế độ dinh dưỡng đúng , đáp ứng được nhu cầu năng lượng ( 1100 Kcl) thì cháu sẽ tăng cân đều đặn khoảng 200 g/1 tháng, bữa ăn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thì cháu khoẻ mạnh, da dẻ hồng hào, nhanh nhẹn, hoạt bát. Sau đây là chế độ ăn của bé  anh/ chị có thể tham khảo .

    * Lượng thực phẩm / ngày :

-         Gạo : 100 – 120 g.

-         Thịt ( hoặc cá, tôm ) : 100 -120 g, 1 tuần 3- 4 quả trứng gà.

-         Dầu ( hoặc mỡ ) : 30 – 40 g.

-         Rau xanh ( rau củ ) : 50 – 100 g.

-          Quả chín : 120 – 150 g.

-          Vẫn tiếp tục cho cháu bú mẹ( nếu đã cai sữa uống 400 ml sữa  công thức  + 1 hộp sữa chua ).

    * Về số bữa ăn :  cháu cần ăn 3 bữa cháo ( mỗi bữa 200 ml - 250 ml) và 2 bữa phụ (  hoa quả chín, sữa chua hoặc váng sữa) và bú mẹ , nếu không bú mẹ  uống 400 ml sữa.

   Để bé đủ chất dinh dưỡng anh/ chị nên cho bé ăn đa dạng, nhiều loại thực phẩm,  nhất là các loại thực phẩm có nhiều can xi như : tôm, cua, cá, phomai, sữa …; nhiều sắt : thịt bò, tim, thận, bầu dục, sữa chua; nhiều kẽm : trứng, hến, trai, lươn…, chú bữa ăn nào cũng có mỡ hoặc dầu ăn , rau xanh để cung cấp vitamin A, C, E…

    Cháu  bị táo bón cần xem chế độ ăn của cháu có đủ chất xơ không , cháu có uống đủ nước không. Nên tăng cường cho ăn các loại  rau như rau mồng tơi, rau lang, rau diền, đu đủ chín, chuối tiêu, sữa chua. Uống 4 – 5 cốc nước / ngày. Nếu bé còn bị táo bón nên đi khám để tìm nguyên nhân.

   Thường xuyên thụt cũng không tốt, vì sẽ ảnh hưởng đến phản xạ mót rặn, nếu thụt không đúng có thể sẽ gây rách hậu môn hoặc nhiễm trùng. Nên tập cho cháu thói quen đi ngoài và phản xạ rặn. Các loại thuốc chống táo bón, cần có sự chỉ định của bác sỹ.

    Đối với trẻ táo bón, khi sử dụng sữa ngoài, nên chọn các loại sữa có bổ sung Probiotic  như Bifidus và các chất xơ với các loại đường  tự nhiên GOS, FOS

Bác sĩ Celia

Câu hỏi: Cháu nhà em được 4 tuổi, cân nặng 6,2 kg (cân nặng lúc sinh là 2,5 kg). Cháu vẫn ăn tốt, hoạt bát nhưng chậm tăng cân vậy em phải cho cháu uống thêm loại sữa nào, cho ăn dăm như thế nào ( và loại sữa nào tốt nhất cho bé nhà em )  
Gửi bởi: Pham Tuan Anh | Ngày gửi: 21/6/2011 | Trả lời bởi chuyên gia của Celia
Trả lời:

Thân gửi anh Tuấn Anh, theo thư anh thì bé nhà mình đang phát triển hoàn toàn bình thường và tăng cân tốt, chứ không phải chậm tăng cân như anh nói. Hiện tại bé 04 tháng mà mẹ vẫn đủ sữa cho bé bú thì anh không chưa cần cho bé ăn sữa ngoài. Tuy nhiên nếu mẹ ít sữa và không đủ cho bé bú anh có thể tham khảo cho bé uống sữa Celia deverlop1 (dành cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi). Khi bé được 06 tháng anh chị có thể cho bé tập ăn dặm.

Chuyên mục thảo luận